e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-1

E-Marketing là gì? Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

E-Marketing là gì?

E-marketing là sự kết hợp của công nghệ truyền thông hiện đại và các nguyên tắc truyền thống mà nhiều marketer thường xuyên áp dụng. Khi chúng ta nói về công nghệ truyền thông hiện đại, thì thực ra chúng ta đang nói đến phương tiện điện tử được biết đến dưới cái tên internet (trong lĩnh vực E-marketing, các thuật ngữ của online marketing và internet marketing thường có thể hoán đổi cho nhau).

e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-1

E-marketing tập trung vào việc marketing online cho công ty của bạn. Bạn có thể sử dụng các tính năng marketing trực tiếp hoặc gián tiếp trên internet để kết nối công ty của bạn với khách hàng mới, giữ chân khách hàng hiện tại và xây dựng nhận diện thương hiệu.

E-marketing, thông qua các công cụ online và các nguồn tài nguyên, có thể được sử dụng bởi công ty của bạn thông qua email trực tiếp, blog, tin nhắn SMS hoặc tin nhắn văn bản, trang web, video, quảng cáo banner, hình ảnh, quảng cáo (ví dụ như quảng cáo PPC, quảng cáo hiển thị hoặc quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội) tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội, marketing liên kết, và nhiều hơn nữa.

Mặc dù có nhiều công cụ được sử dụng trong E-marketing, bạn có thể chọn sử dụng một vài hoặc tất cả các công cụ nêu trên, theo mục tiêu công ty, theo chiến lược Marketing Mix 4P, loại sản phẩm, năng lực kinh doanh, thị trường mục tiêu và các tiêu chí khác liên quan đến quá trình ra quyết định của bạn.

E-marketing là quan trọng đối với doanh nghiệp bởi vì khi nó được thực hiện đúng cách, ROI hoặc lợi tức đầu tư có thể lớn hơn so với các chiến lược marketing truyền thống.

Bạn cần ý thức được, cho dù doanh nghiệp bạn có sự hiện diện bên ngoài hoặc làm việc online hoàn toàn đi chăng nữa thì việc marketing online là việc bạn phải làm và tận dụng vào lợi thế của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp cận hàng triệu người trên khắp thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn các doanh nghiệp hiện nay ngày càng đổ tiền đầu tư vào các tài nguyên marketing online.

Xem thêm: Dịch Vụ Xác Minh & SEO Google Maps

Marketing hiện đại và Marketing truyền thống

Marketing hiện đại và truyền thống khác nhau như thế nào? Lựa chọn hình thức nào sẽ tối ưu hơn. Đây luôn là câu hỏi được nhiều nhà kinh doanh và doanh nghiệp đặt ra để phân tích. Cùng tìm hiểu nhưng điểm cơ bản về hai hình thức marketing này trong bài viết nhé.

e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-2

Marketing hiện đại là gì?

e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-3

Digital Marketing (Marketing hiện đại) hiểu đơn giản thì đây là hình thức tiếp thị sử dụng triệt để tài nguyên của internet. Sử dụng các website, mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Twitter, Instagram và các nền tảng kỹ thuật số khác… như một công cụ để xây dựng, quảng cáo, truyền thông sản phẩm hay quảng bá thương hiệu.

Tiếp thị kỹ thuật số thật sự đã và đang là cơn sốt trong giới kinh doanh khi mà các phương tiện kỹ thuật số, internet đang ngày một phát triển. Nó vượt xa hơn tất thảy những kì vọng mà con người có thể nghĩ tới.

Marketing truyền thống là gì?

e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-4

Traditional Marketing (Marketing truyền thống) có thể coi Marketing truyền thống là cội nguồn của Marketing hiện đại ngày nay. Hình thức quảng bá của Marketing truyền thống cũng khá dễ hiểu và dễ dàng nhận ra.

Loại hình tiếp thị này thường sẽ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình bằng cách phân phối, trao đổi với khách hàng hay đối tác trực tiếp mà không thông qua internet hay phương tiện kỹ thuật số.

Các công cụ thường được sử dụng trong kiểu tiếp thị này điển hình là: Tivi, radio, báo in, bảng hiệu… cho đến khi có sự bùng nổ của internet thì vào những năm 1990 Marketing truyền thống gần như được xem là hình thức tiếp thị duy nhất.

Marketing truyền thống hay Marketing hiện đại?

e-marketing-marketing-truyen-thong-va-marketing-hien-dai-5

Sự khác biệt đầu tiên của hai loại hình Marketing hiện đại và Marketing truyền thống có thể kể đến đó là hình thức truyền đạt thông tin, quảng bá sản phẩm hay thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng.

Trong khi Marketing truyền thống sử dụng các phương tiện truyền thống, chẳng hạn như báo đài, tivi, tạp chí. Thì Marketing hiện đại là hình thức tận dụng triệt để các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, ví dụ như các trang mạng xã hội hay trang web.

Nhiều ý kiến cho rằng Marketing, theo kiểu truyền thống ở thời điểm hiện nay đã quá lỗi thời và thất thế so với các loại hình hiện đại khác. Nghĩ lại một chút xem, ông bà hay bố mẹ của bạn là đối tượng màu mỡ của các doanh nghiệp lựa chọn loại hình tiếp thị, quảng cáo truyền thống đấy. Người lớn tuổi thường không dễ dàng đón nhận những gì quá hiện đại điển hình như bố mẹ tôi họ vẫn thích xem tivi mỗi ngày dù ai cũng biết sử dụng internet.

Vậy nên chỉ có thể nói Marketing truyền thống đã thu hẹp số lượng công chúng mục tiêu, chứ không thể nói nó lỗi thời hay không còn hữu dụng trong việc quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Không những thế, đối tượng công chúng của loại hình Marketing truyền thống ngoài những người lớn tuổi, ít dùng các phương tiện kỹ thuật số. Một số bạn trẻ hiện nay dường như cũng dành sự quan tâm cho loại hình tiếp thị này.

Họ có thể là những người yêu thích những gì truyền thống hay đơn giản là cảm thấy quá tải khi tiếp nhận những phương tiện kỹ thuật số. Muốn thoát ra khỏi thế giới công nghệ để cảm nhận những trải nghiệm tưởng chừng như đã cũ kĩ. 

Tiếp thị truyền thống và tâm lý khách hàng

Đối với Marketing truyền thống, nói về sức ảnh hưởng thì quảng bá thương hiệu trên truyền hình thật sự vô cùng lợi hại. Sức lan tỏa thì cực kỳ hiệu quả hình thức quáng bá qua truyền hình hay tạp chí có tác động lâu dài đến trí nhớ của khách hàng, 

Theo tiềm thức và tâm lý con người, khi ra siêu thị hay cửa hàng khác sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm hay dịch vụ thường xuyên nhìn thấy trên tivi hoặc tạp chí yêu thích. Dần dần, họ sẽ gắn bó với thương hiệu đó như một tình cảm khó dứt được.

Thế mạnh của Marketing hiện đại

Quay trở lại với câu chuyện của Marketing hiện đại. Như đã nói loại hình này sẽ khai thách triệt để tài nguyên internet bằng các công cụ kỹ thuật số hiện đại. Với loại hình Marketing này, người ta sẽ tận dụng mọi thứ trên nền tảng công nghệ số và thậm chí còn hơn cả thế, thực sự có sợi dây liên kết giữa các phương tiện này.

Một ví dụ điển hình cho hình thức Marketing hiện đại có thể kể đến là sợi dây liên kết giữa các nền tảng hiện có trên internet. Hiện tại đang là mùa hè và bạn vào Google để tìm kiếm về chuyến đi dự kiến trong tương lai. Và rất nhanh sau đó bạn đang lướt Facebook và chợt nhận ra những quảng cáo gợi ý phù hợp cho bạn về kỳ nghỉ hè lý tưởng. Thật bất ngờ phải không? Đây chính là một hình thức tiếp thị hiện đại mà nhiều doanh nghiệp đang khai thác dựa vào nền tảng công nghệ số.

Sử dụng internet vài giờ mỗi ngày là thói quen bình thường trong cuộc sống của mọi người. Tiếp thị hay Marketing hiện đại chỉ tận dụng điều này để biến nó hành lợi thế của mình. Bằng cách xây dựng những thông điệp quảng bá thương hiệu trên hầu hết các nền tảng ký thuật số. Để qua đó có thể khéo léo đem đến thông tin tiếp thị nhẹ nhàng và phù hợp với nhu cầu hay thị hiếu khách hàng.

Lựa chọn loại hình Marketing nào?

Để thành công trong chiến dịch truyền thông, quảng bá thượng hiệu hay sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng quả thực là một bài toán không hề đơn giản. Không nên chỉ lựa chọn một trong hai hình thức Marketing độc lập. Tốt nhất nên nghĩ đến việc kết hợp hài hòa hai loại hình tiếp thị này để đem lại hiệu quả tuyệt vời nhất.

Cả hai loại hình đều đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược quảng cáo của các doanh nghiệp, nhãn hàng. Cả hai đều có điểm mạnh điểm yếu riêng biệt tuy nhiên hiệu quả sẽ được nâng lên khi chúng đi cùng nhau.

Marketing truyền thống kết hợp với Marketing hiện đại = 10 điểm

Nhiều doanh nghiệp, thương hiệu đã xuất hiện nhiều năm nay trên thị trường, họ tạo được danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng thông qua các đoạn quảng cáo trên tivi.

Dù đã thành công và tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhưng các doanh nghiệp, thương hiệu này vẫn cần phải có sự dịch chuyển theo thời đại. Dậm chân tại chỗ sẽ khiến bạn bị thụt lùi và dễ dàng bị các đối thủ cạnh tranh đánh bại nếu cứ mãi bảo thủ ngủ quên trong chiến thắng.

Để tiếp cận với với các đối tượng rộng hơn và trẻ hơn thì các doanh nghiệp cần nghĩ đến việc tấn công thị trường Digital Marketing. Bằng cách kết hợp song song với quảng bá thương hiệu trên các phương tiện truyền thống và tạo kênh truyền thông trên mạng xã hội.

Tham khảo: Chiến lược Marketing Mix là gì? 7P trong marketing mix là gì?

Chẳng hạn như việc tạo các video tối ưu dành cho Facebook hoặc Instagram thay vì chỉ chú trọng vào quảng cáo trên truyền hình, tạp chí. Kết hợp hài hoà và có định hướng, chiến lược rõ ràng giữa hai hình thức tiếp thị này là chìa khóa thành công trong việc quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

Marketing hiện đại và Marketing truyền thống lựa chọn là của bạn

Có thể thấy dù là Marketing hiện đại hay Marketing truyền thống thì cũng đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết không đưa ra nhận định loại hình Marketing hiện đại hay Marketing truyền thống là tốt hơn mà chỉ phân tích một vài vấn đề cơ bản của cả hai.

Điều quan trọng khi quyết định chọn một trong hai loại hình Marketing kể trên, bạn cần nắm rõ doanh nghiệp của mình có nhu cầu tiếp thị ra sao. Cần xem xét ngân sách cho chiến lược Marketing để chi tiêu sao cho phù hợp. Phải hiểu thật kỹ nhu cầu của nhóm đối tượng mục tiêu muốn nhắm đến cũng như nhóm mục tiêu tiềm năng.

Marketing hiện đại hay truyền thống đều có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn, miễn là bạn biết khách hàng của mình muốn gì.

Tham khảo thêm:

  1. STP là gì? Chiến lược STP trong Marketing
  2. E-Marketing là gì? Marketing truyền thống và Marketing hiện đại
  3. Xây dựng kế hoạch Marketing giới thiệu về sản phẩm mới?

Bấm “Ctrl+D” Để lưu trữ trên Bookmark và xem lại, hoặc bấm vào biểu tượng ngôi sao cuối địa chỉ web.

Chúc các bạn thành công!

Tags: No tags

Add a Comment

You must be logged in to post a comment