cach-lay-hoa-don-gtgt-chi-phi-chay-quang-cao-facebook

Cách Lấy Hóa Đơn GTGT VAT Chi Phí Chạy Quảng Cáo Facebook

Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trực tuyến đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Đây là công cụ rất hiệu quả trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Nhưng với việc Facebook không có trụ sở tại Việt Nam, thì chi phí quảng cáo facebook có được khấu trừ thuế GTGT; và chấp thuận là chi phí được trừ (hợp lệ) khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Hôm nay, mời bạn cùng Tigobiz tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài phân tích sau đây.

Cách lấy hóa đơn GTGT chi phí chạy quảng cáo facebook

 

1. Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do Bộ Tài chính phát hành hoặc do công ty tự mình in ra sau khi đã đăng ký mẫu hóa đơn với cơ quan thuế, hóa đơn đỏ chính là một loại chứng từ có giá trị pháp lý thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bản, bên cung ứng dịch vụ xuất cho bên mua, bên sử dụng dịch vụ và nó được dùng làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Ảnh minh họa Hướng dẫn lấy hóa đơn đỏ chi phí chạy quảng cáo Facebook
Ảnh minh họa Hướng dẫn lấy hóa đơn đỏ chi phí chạy quảng cáo Facebook

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 123/2020 NĐ-CP: “Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sử dụng cho các hoạt động: Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa; Hoạt động vận tải quốc tế; Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

Như vậy, số tiền thuế GTGT ghi trên hóa đơn đỏ khi mua hàng được gọi là thuế giá trị gia tăng đầu vào. Còn số tiền thuế ghi trên các loại hóa đơn xanh (hoặc tím) khi mua hàng thì gọi là thuế GTGT đầu ra. Nếu thuế GTGT đầu vào của doanh nghiệp lớn hơn đầu thuế GTGT đầu ra thì nhà nước sẽ khẩu trừ và hoàn lại mức chênh lệch. Ngược lại, doanh nghiệp cần nộp phần chênh lệch nếu thuế GTGT đầu ra lớn hơn mức đầu vào.

2. Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ?

Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn là trách nhiệm của người bán hàng hóa, dịch vụ;

Trong bất cứ giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ nào cũng phải có hoá đơn, lập hoá đơn cũng là trách nhiệm của người bán hàng Hoá đơn đỏ là căn cứ để người mua, cũng là người lưu giữ hoá đơn, kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế…

Ngoài ra, việc xuất hóa đơn đỏ khi bản hàng hóa, cung ứng dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như chống tình trạng khai khống. Việc người mua hàng lấy hóa đơn đỏ khi giao dịch hàng hóa sẽ giúp Nhà nước kiểm soát được việc bên bản có thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật hay không. Việc yêu cầu bên bản xuất hóa đơn đỏ vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của người mua hàng.

3. Theo thông báo chính thức từ Facebook

Từ ngày 01/06/2022, quảng cáo trên Facebook tại Việt Nam chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%. Quy định này có hiệu lực đối với các nhà quảng cáo đặt quốc gia “Bên mua” trong địa chỉ doanh nghiệp hoặc cá nhân là Việt Nam.

Thêm mã số thuế Việt Nam trong phần cài đặt thanh toán. Để chạy quảng cáo trên Facebook, bạn không cần cung cấp mã số thuế Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng ký nộp VAT và cung cấp mã số thuế, trên biên lai quảng cáo sẽ có mã số thuế của bạn. Nhờ đó, bạn có thể được hoàn lại mọi khoản VAT đã nộp cho cơ quan thuế Việt Nam theo hướng dẫn bổ sung do Tổng cục Thuế (GDT) ban hành.

Chúng tôi sẽ thêm thuế VAT mỗi khi tính phí quảng cáo dù bạn mua quảng cáo trên Facebook cho mục đích cá nhân hay kinh doanh. Vì VAT được thêm bên cạnh các khoản phí nên thời gian đạt ngưỡng lập hóa đơn sẽ không bị ảnh hưởng nhưng bạn có thể được tính phí cao hơn so với ngưỡng lập hóa đơn. Nếu bạn thanh toán cho quảng cáo trên Facebook bằng phương thức thanh toán thủ công, VAT sẽ được tính theo thuế suất hiện hành tại địa phương khi bạn nạp tiền vào tài khoản quảng cáo để xác định tổng số dư hiện có.

4. Chi phí quảng cáo Facebook

Từ ngày 01/06/2022, theo thỏa thuận của Meta Platforms, Inc (công ty sở hữu ứng dụng Facebook) với Chính phủ Việt Nam, Facebook sẽ thực hiện tự khai thuế ở Việt Nam và yêu cầu người dùng dịch vụ bổ sung thông tin thuế trên hóa đơn để thể hiện thông tin về phần thuế GTGT trong phí dịch vụ.
Như vậy, từ ngày 01/06/2022, khi quảng cáo qua facebook, doanh nghiệp không cần phải thực hiện việc kê khai thuế nhà thầu như trước đó. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, chứng từ theo quy định của pháp luật liên quan, sẽ được khấu trừ thuế GTGT từ hoạt động quảng cáo trên facebook. Và đương nhiên, chi phí quảng cáo facebook sẽ là chi phí được trừ (hợp lệ) khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Văn bản hướng dẫn chi phí chạy quảng cáo facebook sẽ được khấu trừ thuế GTGT và chấp nhập là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN

Theo đó, căn cứ kết luận tại công văn số 27326/CTHN-TTHT do Cục thuế thành phố Hà Nội ban hành ngày 14 tháng 06 năm 2022
Căn cứ các quy định trên, trường hợp Facebook – nhà thầu nước ngoài đáp ng các điều kiện để kê khai trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Thông tư số 103/2014/TT-BTC thì Công ty CP Clever Group không phải khấu trừ nộp thay cho nhà thu nước ngoài.
Trong trường hợp nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Công ty để cung cấp dịch vụ (dịch vụ đã bao gồm thuế GTGT) mà nhà thầu nước ngoài thực hiện kê khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì về nguyên tắc, thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Bên Việt Nam được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với dịch vụ nếu đáp ứng các điều kiện khấu trừ thuế GTGT quy định tại Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC, khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Điều 1 Thông tư số 173/2016/TT-BTC.
Từ những thông tin bên trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, chi phí quảng cáo facebook là chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được khấu trừ toàn bộ phần thuế GTGT phát sinh khi thực hiện việc quảng cáo trên nền tảng này. Từ ngày 01/06/2022, doanh nghiệp không cần kê khai thuế nhà thầu khi quảng cáo trên facebook.

5. Căn cứ pháp luật để chi phí quảng cáo facebook được khấu trừ thuế

Nhưng để đảm bảo chi phí chạy quảng cáo facebook được chấp thuận là chi phí hợp lý thì doanh nghiệp cần tuân thủ điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:
“Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:
“Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.
Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này).”
Nào, hãy cùng Dịch vụ Quảng cáo Facebook Tigobiz phân tích cụ thể về vấn đề này nhé!
Vấn đề 1: “a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.”

  • Đây là điều hiển nhiên vì chi phí quảng cáo facebook này phục vụ cho việc marketing, bán hàng của doanh nghiệp.

Việc tiếp theo chúng ta cần làm là tuân thủ quy định tại điểm b và c theo quy định nêu trên. Chúng ta hãy cùng phân tích đến điểm b theo quy định bên trên.

6. Hóa đơn quảng cáo Facebook

Vấn đề 2: “b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.”
Do facebook không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo pháp luật Việt Nam. Nên facebook sẽ không phát hành (xuất) hóa đơn cho doanh nghiệp theo thông lệ. Hóa đơn chi phí quảng cáo facebook sẽ được phát hành tự động trên hệ thống “trình quản lý quảng cáo” của nền tảng này. Vì thế, chúng ta cần cài đặt đầy đủ thông tin doanh nghiệp tại trình quản lý quảng cáo. Đến định kỳ, facebook sẽ xuất hóa đơn chi phí quảng cáo với thông tin chính xác của doanh nghiệp.

7. Hướng dẫn lấy hóa đơn đỏ chi phí chạy quảng cáo Facebook

Để có thể xuất hóa đơn VAT từ Facebook để cung cấp cho cơ quan thuế thì cần phải cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp và mã số thuế cho Facebook. Hiện tại Form điền này là tùy chọn (không bắt buộc), có thể điền bất cứ thông tin nào bạn muốn. Tuy nhiên, nếu muốn được hoàn thuế VAT và tính vào chi phí doanh nghiệp thì quý bạn đọc cần phải điền chính xác thông tin công ty. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để lấy hóa đơn đỏ chi phí chạy quảng cáo Facebook.

Bước 1: Truy cập Trình quảng lý quảng cáo

Link truy cập: https://www.facebook.com/adsmanager/

Bước 2: Chọn Lập hóa đơn

Link chọn lập hóa đơn: https://www.facebook.com/ads/manager/billing_history/summary/

Bước 3: Chọn Cài đặt thanh toán

Link chọn Cài đặt thanh toán: https://www.facebook.com/ads/manager/account_settings/account_billing/)

Bước 4: Hoàn tất thông tin doanh nghiệp

Trong phần Thông tin doanh nghiệp chọn “Chỉnh sửa” và điền đầy đủ thông tin theo đăng ký kinh doanh – Chọn “Lưu”

Lưu ý điền chính xác thông tin công ty – mã số thuế

 

Lưu ý: Để có thể download được hóa đơn VAT từ Facebook quý bạn đọc có thể truy cập mục Lập hóa đơn tại đường link sau: https://www.facebook.com/ads/manager/billing_history/summary/).

8. Các câu hỏi thường gặp

8.1. Không nhập mã số thuế thì có bị thu 5% không?

Theo quy định về thuế VAT thì bạn không nhập mã số thuế vẫn bị thu 5%. Miễn là bạn để địa chỉ tại Việt Nam

8.2 Cách nào để không bị thu thuế 5% của Facebook không?

Quý bạn đọc có thể đặt địa chỉ tài khoản ở các quốc gia mà Facebook chưa thu thuế. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích thực hiện vì đây là hành vi có rủi ro về cả pháp lý (trốn thuế) hoặc tài khoản quảng cáo bị bất thường.

8.3 Nhập sai thông tin công ty và mã số thuế có sao không?

Các thông tin này là tùy chọn và có thể chỉnh sửa bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên để là giấy tờ hợp lệ thì nên điền chính xác.

Trên đây là Hướng dẫn lấy hóa đơn đỏ chi phí chạy quảng cáo Facebook của Công ty luật ACC. Trong quá trình cần tìm hiểu và áp dụng các quy định của Luật có liên quan, nếu như quý khách hàng còn có thắc mắc hay quan tâm hãy liên hệ chúng tôi để được cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất.

9. Cách lấy hóa đơn quảng cáo Facebook

Để lấy được hóa đơn quảng cáo facebook, bạn thực hiện như sau:
Lập lại các bước 1, 2, 3 như cách cài đặt thông tin doanh nghiệp đã trình bày ở trên.
Bước 1: Chọn “Hoạt động thanh toán” => Chọn “Xem tất cả”

Cách lấy hóa đơn VAT chi phí chạy quảng cáo facebook. Và cách thanh toán hóa đơn quảng cáo facebook từ ngày 01/06/2022, khi facebook kê khai thuế tại Việt Nam

Bước 2: Tại tab “Hoạt động thanh toán” => sẽ thể hiện tất cả các khoản thanh toán của doanh nghiệp bạn khi thực hiện việc thanh toán khi quảng cáo trên facebook. => chọn khoản thanh toán bạn cần xuất hóa đơn bằng cách nhấp vào mũi tên tải xuống (ngoài cùng bên phải)

Cách lấy hóa đơn VAT chi phí chạy quảng cáo facebook. Và cách thanh toán hóa đơn quảng cáo facebook từ ngày 01/06/2022, khi facebook kê khai thuế tại Việt Nam

Bước 6: Lưu file hóa đơn quảng cáo facebook.
Đến đây là hoàn tất việc tải hóa đơn quảng cáo facebook cho khoản thanh toán chi phí quảng cáo trên nền tảng này.
Lưu ý: Tùy thuộc vào loại tài khoản, ngưỡng (ngân sách) quảng cáo mà facebook cấp cho doanh nghiệp sẽ khác nhau. Và việc cấu hình tài khoản thanh toán, tải hóa đơn,…liên quan đến trình quản lý quảng cáo, bạn nên yêu cầu bộ phần marketing của công ty bạn thực hiện.

Mẫu hóa đơn quảng cáo chạy quảng cáo facebook

Sau đây, Tigobiz sẽ gởi đến các bạn mẫu hóa đơn chạy quảng cáo facebook hợp lệ.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn chi phí chạy quảng cáo facebook từ ngày 01/06/2022, khi facebook kê khai và nộp thuế tại Việt Nam -des

Cụm thông tin số 1: ID tài khoản quảng cáo của doanh nghiệp
Cụm thông tin số 2: thể hiện rõ ngày lập hóa đơn (ngày thanh toán chi phí quảng cáo facebook); phương thức thanh toán; Id giao dịch và cuối cùng là loại quảng cáo
Cụm thông tin số 3: Số tiền đã chạy quảng cáo facebook và tiền thuế GTGT cùng với mức thuế suất (5%)
Cụm thông tin số 4: Thông tin của doanh nghiệp bao gồm: tên công ty, mã số thuế và địa chỉ.

Lời kết

Trên đây là tất cả các vấn đề về việc hợp lý hóa chi phí quảng cáo facebook của doanh nghiệp. Có thể nói, việc facebook kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam đã giảm tải rất nhiều cho bộ phận kế toán, do không còn phải làm tờ khai và nộp thuế nhà thầu theo định kỳ. Hy vọng với những thông tin mà Tigobiz chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được doanh nghiệp khi có nghiệp vụ quảng cáo trên facebook.
Trân trọng kính chào!

Add a Comment

You must be logged in to post a comment