SEO là gi

Tổng quan về SEO

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

 1. SEO làm gì?

+ SEO Onpage: Tối ưu nội dung

 • Từ khóa: (keyword) là bước đầu tiên trong quy trình SEO, phân tích từ khóa cho phù hợp để chọn ra từ khóa khôn khéo nhất
 • Tiêu đề: làm sao cho tiêu đề chứa ít nhất một lần từ khóa trong đó, phù hợp, hướng tới mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Mô tả: là nội dung, mô tả tối ưu để đưa từ khóa vào mô tả, từ khóa được lặp lại nhiều lần.
 • Nội dung: (content) nội dung riêng của từng Website, từng sản phẩm, không trùng lặp với bất kỳ đơn vị nào khác. Thường xuyên cập nhật để phù hợp. Trong nội dung phải có thẻ điểm nhấn. Tối ưu đưa từ khóa lặp lại trong nội dung.
 • Sitemap.xml: giúp đường dẫn nhanh hơn
 • Robots.txt: dùng để chặn đường dẫn nào đó 

+ SEO Off Page: (Liên kết) tìm các liên kết chất lượng

 • Bài viết Marketing: viết bài trên các blog, quảng cáo.. để lấy đường dẫn backlink, tuy nhiên chi phí cao
 • Mạng xã hội: (Social Media Marketing) facebook, instagram, youtube… 
 • Web vệ tinh: liên kết với những trang có sản phẩm tương tự, hay đáp ứng nội dung sản phẩm cần
 • Diễn đàn: viết bài marketing trên diễn đàn.

+ Tối ưu hóa Featured Snippet

Feature snippet (đoạn trích nổi bật) là một đoạn nội dung hiển trị trên kết quả tìm kiếm được Google trích từ website nhằm giải đáp một cách nhanh chóng cho các thắc mắc của người dùng.

Snippet ảnh hưởng lớn đến CTR của trang trên bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm Google, bao gồm thẻ tiêu đề (title tag), thẻ mô mả (meta description) và URL. Ba yếu tố này càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và mục đích người dùng thì cơ hội người dùng nhấp vào trang của bạn càng cao.

Đó là lý do phải thường xuyên thực hiện phân tích liệu các snippet đã đáp ứng truy vấn của người dùng trên bảng kết quả tìm kiếm – SERPs (viết tắt của Search Engine Results Page) hay chưa? Nó đã đủ hấp dẫn hay chưa?

+ Thiết kế Website: Thiết kế của website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang của bạn, chính vì thế cần thiết kế Website thân thiện, hợp xu thế.

+ Phân tích đối thủ: thường xuyên nắm bắt, cập nhật kĩ thuật SEO mà đối thủ đang sử dụng cũng như cách tiếp cận của khách hàng, để lựa chọn loại hình SEO phù hợp. 

+ Quản lí số liệu: Vạch rõ Key Performance Indicators (KPIs), sau đó thường xuyên cập nhật các số liệu liên quan tới Lượng khách truy cập duy nhất (unique visitor), Số lượng truy cập, Số lượt xem trang (page view), Những trang được truy cập nhiều nhất, Người dùng mới vs người dùng định kỳ, Tỉ lệ thoát trang (bounce rate), Độ dài thời gian ở lại trang (length of stay).

+ Phân tích persona: thường xuyên review lại để biết chiến lược SEO có nhắm đúng vào đối tượng khách hàng lý tưởng ở thời điểm hiện tại hay không.

 1. SEO cần gì?

+ Thời gian: đối với SEO thời gian rất cần thiết, vì để thiết kế được Website, tìm Keyword, phát triển nội dung, xây dựng liên kết…cần rất nhiều thời gian để tối ưu hóa. 

+ Kĩ năng, kiến thức cần thiết: content marketing, phát triển nội dung bài viết. Và đặc biệt là không thể thiếu kỹ năng SEO, Có kinh nghiệm thực tiễn về ngành SEO, Khả năng suy nghĩ sáng tạo, chiến lược, có thể xác định và giải quyết vấn đề, Kĩ năng giao tiếp xuất sắc, Có thể làm việc theo nhóm và làm việc độc lập, Thông thạo Google Analytics, Có kinh nghiệm sử dụng các công cụ tối ưu hoá trang web

 1. Tại vì sao doanh nghiệp lại cần SEO?
 • SEO giúp tiết kiệm chi phí

Dựa trên nghiên cứu từ Marketing Dive, có tới 82% nhà tiếp thị đánh giá SEO ngày càng hiệu quả. Trong đó, 42% nhà tiếp thị nói rằng hiệu quả tăng đáng kể.

SEO cho phép điều chỉnh chiến dịch của mình dựa trên nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp, đồng thời cho kết quả dễ đo lường hơn.

Thông qua các phân tích, có thể dễ dàng theo dõi và đo lường các KPI quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn: số lượng khách truy cập website, thời gian họ ở lại trang và các mục được truy cập thường xuyên nhất của website.

 • Lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi cao

SEO có thể xác định quy mô tương đối của thị trường mục tiêu, cũng như xu hướng và hành vi mua sắm của họ.

Khi người dùng search một điều gì đó, ý định của họ là gì? Biết được điều này, bạn có thể xây dựng chiến dịch tiếp thị hiệu quả, giúp thương hiệu của bạn vượt mặt mọi đối thủ cạnh tranh. 

Và với chiến dịch SEO được thực hiện đúng cách, bạn hoàn toàn có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành, từ đó tạo ra doanh thu cao hơn.

 • SEO website đã trở thành chuẩn mực để cạnh tranh trên thị trường

Mỗi năm, thế giới có xấp xỉ 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên mạng. Như vậy, trung bình là hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Do đó, việc tiếp cận khách hàng trên mạng internet đóng vai trò quyết định sự phát triển của các thương hiệu thời nay. Dường như không doanh nghiệp nào lại có thể đứng ngoài xu hướng này.

 • SEO hỗ trợ cho tiếp thị di động

Báo cáo của comScore cho chúng ta biết rằng, giờ đây việc sử dụng thiết bị di động trên khắp thế giới đã bỏ xa máy tính để bàn. 

Thị trường di động sẽ còn tiếp tục nở rộ. Và chúng ta có thể tin chắc ngày càng có nhiều người tìm kiếm thông tin trên các thiết bị di động hơn nữa. Chsinh vì thế khi SEO tiếp cận điện thoại di động là cách làm gần gũi, thân thiện với con người và thu hút lượng truy cập nhiều hơn. 

 • SEO luôn thay đổi và tạo ra nhiều cơ hội

Google liên tục cập nhật thuật toán tìm kiếm. Và mỗi lần cập nhật đều có khả năng tác động sâu rộng tới thứ hạng website, nếu bạn không tối ưu nó một cách hoàn chỉnh.   SEO thay đổi để đáp ứng phù hợp với xu thế hơn.

 1. QUY TRÌNH SEO

Quy trình SEO được hiểu là tập hợp các bước theo trình tự nhằm tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm của Google.

Quy trình SEO của mỗi người có thể khác nhau dựa trên sự trải nghiệm của từng người mà đúc kết ra. Dưới đây là một trong những bước không thể thiếu của quy trình SEO:

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO, bởi các hoạt động của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều xoay quanh các từ khóa.

Nếu chọn lựa sai từ khóa, bạn có thể sẽ chọn nhầm những từ khóa có độ cạnh tranh cao và đối thủ quá mạnh không phù hợp nên ở thời điểm hiện tại bạn không đủ khả năng cạnh tranh. Hoặc đôi lúc bạn lại chọn lựa những từ khóa có quá ít lượt tìm kiếm, điều này cũng không mang lại hiệu quả kinh doanh nhưng tiêu tốn khá nhiều nguồn lực của bạn.

Bước 2: Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Để hiểu sâu hơn về những nội dung mà đối thủ đang cung cấp, tôi tiếp tục truy cập vào các kết quả để đọc kỹ các nội dung từng bài. Sau khi đọc kỹ tôi đã phần nào nhận thấy chủ đề kế hoạch SEO này đã có những thông tin gì được nhắc tới và cũng nhận ra còn có những thông tin nào đó mà tôi có thể chia sẻ tốt hơn

Bước 3: Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Bằng việc thấu hiểu ý định chính xác mà người dùng đang mong muốn, bạn có thể tạo ra được những nội dung tuyệt vời.

Bước 4: Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Nội dung luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ website nào. Khi nói tới sáng tạo nội dung chất lượng bạn có thể chọn cách xây dựng nội dung nổi bật hơn, nội dung khác biệt hơn…

Bước 5: Tối ưu hóa On-page, tập trung tối ưu liên kết nội bộ, Tối ưu đường dẫn URL ngắn và chứa từ khóa, Tối ưu từ khóa ngữ nghĩa, Tối ưu dữ liệu có cấu trúc…

Bước 6: Làm đẹp bài viết, sử dụng hình ảnh, sử dụng biểu đồ trực quan,…

Bước 7: Tối ưu hóa Off-page

Tích cực quảng bá và xây dựng các backlink trỏ về nội dung cần SEO. Tìm kiếm và xây dựng backlink từ đối thủ, Tìm những liên kết lỗi trên website của người khác

Bước 8: Cải thiện hiệu quả và duy trì

Cố gắng tạo ra những nội dung có giá trị lâu dài và xóa bớt những nội dung đã lỗi thời. Việc làm này giúp Googlebot không phải tốn công thu thập những dữ liệu đã không còn giá trị mà còn giúp người dùng luôn tìm thấy những thông tin thực sự bổ ích ở trên website. Một số cách để cải thiện hiệu quả và duy trì như: Xóa những bài viết ít giá trị, Điều chỉnh lại những bài viết trùng lặp, Làm mới nội dung hiện tại

Lợi ích của việc xác lập quy trình SEO: tiết kiệm thời gian, biết được mình cần phải làm gì, giảm thiểu rủi ro…

 1. XU HƯỚNG SEO
  1. Kỹ thuật UX và Technical SEO

Kỹ thuật UX (User Experience) trải nghiệm người dùng. Tối ưu các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp người dùng có tốc độ tải trang nhanh hơn, thông điệp truyền tải rõ rang, bắt mắt, cung cấp thông tin tạo độ uy tín cao…

Technical SEO: cách xử lý các yếu tố SEO kỹ thuật. Nhằm đáp ứng về mặt kỹ thuật của trang web phù hợp nhất với mong muốn từ công cụ tìm kiếm. Technical SEO cũng bao gồm các công việc nhằm nâng cao các trải nghiệm người dùng (UX). Đồng thời cũng giúp cho Landing page của chúng ta được tối ưu hóa trong các chiến lược tiếp thị số khác như: ADS, Social media, Email markeitng,…

 1. Content chất lượng cao

Cần viết những gì có liên quan đến người xem và mang lại giá trị cho họ.

 1.  Tối ưu hóa với Google BERT

Tối ưu hóa và tập trung vào người dùng. Từ các yếu tố xoay quanh việc họ truy vấn, SEOer sẽ cần tối ưu để đưa họ đến nơi chứa thông tin họ cần. Nội dung sẽ phải được viết cho người dùng, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải quyết được nhu cầu đó của họ.

 1. SEO Brand

Xây dựng thương hiệu, tổng thể E-A-T (Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness).

Thương hiệu mang tính mới mẻ, sáng tạo, thân thiện, mang đến nhiều dịch vụ hài lòng khách hàng.

 1. SEO trên di động

Ngày nay, điện thoại gần gũi và được nhiều người lựa chọn sử dụng chính vì những tiện ích nó mang lại. Chính vì thế SEO trên di động là sựu tư duy mới mẻ, phù hợp.

Chúng ta thiết kế website trên nền tảng máy tính, rồi tối ưu hóa tính năng trên điện thoại, hoặc thiết kế ban đầu cần thực hiện trên nền tảng di động và các tối ưu sẽ được áp dụng với màn hình máy tính.

 1. Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc không giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trên trang của bạn

Tối ưu dữ liệu có cấu trúc còn giúp thuật toán hiểu được các yếu tố khác trên trang đó. Thêm nữa là sự liên quan giữa trang đó và trang khác cùng nhóm chủ đề.

 1. Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (Backlink) mới mẻ.

Với liên kết nội bộ: Chúng ta cần lấy niềm tin và trải nghiệm người dùng làm mục tiêu. Các liên kết nội bộ (internal link) phải xuất phát từ việc thiết lập mối quan hệ thông tin. Cung cấp thông tin phù hợp và có giá trị với người dùng.

Với liên kết ra ngoài (external/outbound link): Nó như những trích dẫn về thông tin đối chứng.

Với liên kết ngoài vào (backlink): Đến từ báo chí, đó là những sự giới thiệu về doanh nghiệp của bạn. Cho thấy sức ảnh hưởng từ thương hiệu của bạn. Nhiều khi chỉ là nội dung của bạn chất lượng và hữu ích nên mọi người sãn sàng chia sẻ.

 1. Tối ưu hiển thị

Tối ưu hiển thị (Focus on Visibility) sẽ là điều quan trọng để nâng tỷ lệ CTR lên cao và tăng hiệu suất công việc SEO của bạn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *