Thử nghiệm ChatGPT và thực trạng giai đoạn hiện tại

Thử nghiệm ChatGPT và thực trạng giai đoạn hiện tại

ChatGPT – Được ví như một “Cơn bão AI” làm khuấy động lĩnh vực cộng nghệ trên toàn Thế giới thời gian vừa qua. 

ChatGPT Đột nhiên xuất hiện, mọi người đều thảo luận về khả năng AI chiếm việc làm của họ, công ty, trường học và cả cuộc sống. Cùng với hàng loạt thông tin các công ty công nghệ hàng đầu thế giới sa thải số lượng lớn nhân viên.

Bạn có thể ví ChatGPT như một trợ lý thông minh, có thể yêu cầu “trợ lý” này làm bất kỳ việc gì trên nền tảng thông tin qua các cuộc hội thoại. Và bạn sẽ nhận được kết quả từ những yêu cầu của bạn. Như hỏi về một kiến thức nào đó, hay yêu cầu lập trình một đoạn code hay một ứng dụng gì đó mà bạn muốn, hay bạn muốn viết một bài văn hay lá thư gửi ai đó, hay bạn muốn tóm tắt một văn bản, hay cần hướng dẫn nấu một món ăn, hay học cách làm gì đó…. ChatGPT đều đưa ra những kết quả cho bạn.

BÁO ĐỘNG ĐỎ CHO GOOGLE

ChatGPT đã tạo ra một cơn sóng lớn mang đến hồi chuông BÁO ĐỘNG ĐỎ cho “Gã khổng lồ – Người anh cả” Google. Khi Microsoft dự kiến đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, Microsoft không tiết lộ con số chi tiết, nhưng nguồn tin từ Bloomberg cho biết khoản tiền này lên tới 10 tỷ USD. Và nếu được ứng dụng vào Bing thì điều gì xảy ra?

Về phía Google, 

Theo CNBC (Mỹ), hiện hãng phần mềm Mỹ đang dốc toàn lực cho Apprentice Bard, thậm chí yêu cầu đội ngũ phát triển không cần tham dự các cuộc họp không liên quan. So với ChatGPT, Apprentice Bard có một số ưu điểm, như có thể cung cấp các thông tin mới, các sự kiện mới phát sinh…, thay vì chỉ giới hạn dữ liệu từ năm 2021 trở về trước.

Tuy nhiên, việc cung cấp công cụ mới cho số đông người dùng sử dụng vẫn là điều Google đang dè dặt, bởi nếu mang tới thông tin sai lệch cho người dùng, sẽ gây nhiều rắc rối đối với doanh nghiệp ở quy mô lớn như vậy. Theo tạp chí Time (Mỹ), Google đang ưu tiên thông tin an toàn, độ chính xác và tìm cách chặn các thông tin sai lệch khi phát triển các chatbot.

Chưa dừng ở đó, một dự án khác có tên “Atlas” đang được phát triển bởi nhóm nghiên cứu điện toán đám mây của Alphabet (công ty mẹ của Google). Dù thông tin về dự án này chưa được công bố nhiều, nhưng đây là một phần trong nỗ lực liên quan đến “báo động đỏ” của Google.

Về thực trạng của ChatGPT

ChatGPT vẫn chưa hoàn thiện: Kết quả mà nó cho ra không phải lúc nào cũng chính xác, nó không thể dẫn lại nguồn thông tin của mình và nó không có được thông tin từ dữ liệu 2021 về sau. Kể cả việc sử dụng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng anh cũng là những điểm chưa hoàn thiện của AI này. Bạn có thể xem trong video một vài câu từ của ChatGPT hơi lũng củng và có phần sai trong đó. Nhưng cũng không phủ định rằng tốc độ xử lý yêu cầu của ChatGPT này rất nhanh và rất nhiều kết quả trả về rất tốt.

Có thể các phiên bản tiếp và cả bản Trả Phí sẽ được cải thiện hoàn hảo hơn.

AI và những rủi ro khó lường.

Elon Musk, cũng là một trong những nhà sáng lập của OpenAI.

Elon Musk tham gia đồng sáng lập OpenAI giai đoạn đầu là bởi ông quan ngại về những nguy hiểm tiềm tàng của AI: Musk từng nói rằng nó giống như triệu hồi một con quỷ” vậy. Điều gì xử ra nếu AI có năng lực suy diễn và phản biện? Điều gì xảy ra nếu AI giao tiếp được các AI khác có khả năng CÙNG NHAU suy diễn và phản biện?

Note:

  • AI: artificial intelligence – Trí tuệ Nhân tạo
  • ChatGPT là sản phẩm AI của công ty OpenAI

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy