ai là người có ảnh hưởng trên Facebbok

Quảng cáo nhờ người có ảnh hưởng trên Facebook

QUẢNG CÁO NHỜ CÓ NGƯỜI ẢNH HƯỞNG

Dù bạn là chủ một nhãn hàng nổi tiếng hay chỉ là một người kinh doanh online nhỏ lẻ, việc nhờ một người có ảnh hưởng trên facebook quảng bá sản phẩm của mình là một cách làm hiệu quả không thể phủ nhận.

Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 1,9 tỷ người sử dụng, trong đó có 40 triệu ở Việt Nam và mỗi người dành trung bình 2,5h/ngày cho việc online. Facebook đang là kênh thông tin rộng lớn và phát triển nhanh nhất, dần thay thế các phương tiện truyền thông như báo, đài hay tivi. Việc quảng cáo trên facebook là một xu hướng không thể chối từ!

Thông thường khách hàng sẽ không tin nếu như bạn tự nói những điều tốt đẹp về sản phẩm của mình nhưng nếu có một người thứ ba giới thiệu, mà nhất là người đấy có uy tín thì họ lại tin ngay.

Phần 1: Người có ảnh hưởng trên facebook là ai?

Người có ảnh hưởng (influencer) là người dẫn dắt trong một lĩnh vực nào đó, được đông đảo mọi người biết đến và mọi người chịu sự tác động của họ.

Một người có ảnh hưởng thường được đánh giá hiệu quả thông qua 3 tiêu chí: Reach (Độ phủ), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng), Relevance (Sự liên quan đến sản phẩm).

Nhìn chung, người có ảnh hưởng có thể chia làm 3 loại chính:

Nhóm 1: Người nổi tiếng

Là nhóm người có ảnh hưởng có độ phủ sóng cao nhất, tuy nhiên không phải người nổi tiếng nào cũng có sự liên quan tới ngành hàng. Chi phí với những người này đắt đỏ nhất và bạn có thể phải cân nhắc rất nhiều đến việc hợp tác.

Nhóm 2: Các chuyên gia trong ngành hàng của bạn

Những người này vừa có độ phủ sống tương đối cao (thấp hơn người nổi tiếng) và có mức độ dẫn dắt cũng như liên quan với ngành hàng cao nhất.

 

Nhóm 3: Những người bình

thường có trên 500 friends hay người theo dõi và hay có những nghiên cứu, chia sẻ về ngành hàng tạo được nhiều sự chú ý

Phần 2. Một số cách hợp tác quảng cáo với những người có ảnh hưởng trên facebook

1.Tặng quà miễn phí

Không nghi ngờ gì, tặng quà cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là một trong những cách dễ dàng nhất để thương hiệu tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Mấu chốt để thành ng là bạn phải tìm được người có ảnh hưởng có cùng phong cách và phù hợp với định vị thương hiệu. Nếu họ thích món quà bạn gửi, thì sẽ rất có khả năng họ sẽ nói tốt hay chia sẻ về thương hiệu của bạn.

Cho dù đó là một kỳ nghỉ trọn gói tại một resort hay bộ sưu tập thời trang mới nhất của bạn, bạn phải làm việc với người có ảnh hưởng kia để tạo ra những hình ảnh lung linh chất lượng cao khi họ sẵn lòng chia sẻ. Mục đích là để tạo ra nội dung làm nổi bật sản phẩm hay dịch vụ của bạn và nội dung đó có khả năng được chia sẻ cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn là người có ảnh hưởng kia sẽ chia sẻ về thương hiệu của bạn, thì tặng quà không phải là một cách hay. Đa số họ đều nhận quà tặng, nhưng không đảm bảo thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trong bài viết của họ. Thông thường, họ muốn một khoản chi phí cho việc đăng sản phẩm lên blog hoặc các kênh mạng xã hội của họ.

Hãy liên lạc với họ trước khi bạn gửi quà tặng. Còn gì tốt hơn nếu họ đồng ý ngay lập tức? Còn nếu họ yêu cầu một khoản chi phí để viết lách và bạn thực sự muốn cộng tác với họ thì ít ra bạn cũng có thể sắp xếp trước.

2. Bài đăng có trả phí

Tài trợ bài viết là một trong những cách dễ dàng và phổ biến nhất cho thương hiệu cộng tác với các những người viết bài nổi tiếng tự do (blogger hoặc các nhà báo). Tài trợ bài viết là trường hợp facebooker được trả một khoản chi phí để đề cập về thương hiệu theo phong cách riêng trên trang của họ.

3. Đánh giá sản phẩm

Một bài đánh giá sản phẩm từ một người có uy tín trong ngành có sức mạnh to lớn trong việc tiếp cận các khách hàng tiểm năng. Vì người viết được coi là đáng tin cậy nên độc giả sẽ quan tâm khi có bài đánh giá tốt về thương hiệu. Trước khi gửi sản phẩm cho người đánh giá, bạn nên thống nhất trước một số nội dung và phải chắc chắn là người đó sẽ nói về sản phẩm của bạn một cách tích cực.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy