design web

Những phần mềm thiết kế website không cần code

Giữa một thời đại số hóa kinh doanh đa kênh như hiện nay thì Website được bình chọn là một nền tảng lâu dài và vững chắc của doanh nghiệp. Việc tạo một website ngày càng được phát triển mạnh mẻ theo nhu cầu của người dùng. Vì vậy, hiện tại bạn có thể tự tay thiết kế và tạo nên một website của riêng mình mà không cần phải học các kỹ năng chuyên môn hay viết code gì đó nữa.

3 yếu tố quan trọng trong một website 

Hiểu được các yếu tố cấu thành nên một Website sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn để hình thành tư duy xây dựng một website vừa đẹp vừa hiệu quả trong giai đoạn sau này. Hãy hình dung, việc tạo và thiết kế website cũng như quá trình xây dựng ngôi nhà – tổ ấm của bạn. Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Khi bạn hiểu được 3 yếu tố cấu thành một website sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có thể hình thành tư duy xây dựng một website vừa đẹp vừa hiệu quả trong giai đoạn này. Hãy hình dung, việc tạo và thiết kế website cũng giống như bạn đang xây chính ngôi nhà tổ ấp của mình vậy. Vậy thì chúng ta cần hiểu những gì? Bắt đầu ngay nào!

Hosting là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này, nếu website là ngôi nhà của bạn thì hosting cũng như toàn bộ mảnh đất chứa dữ liệu thông tin của ngôi nhà đó.

Nếu nói đúng theo định nghĩa thì:

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Nói tới hosting là nói tới máy chủ, để website bạn chạy nhanh và ổn định thì chọn hosting là một việc quan trọng. Cũng giống như việc để có căn nhà đẹp và ổn định trong nhiều năm sau, thì miếng đất bạn chọn đặt phải “lành”. Người ta thường hay ví von “đất lành chim đậu” cũng vì vậy, nếu sau này hosting của bạn có vấn đề, lập tức trang web sẽ mất đi một lượng khách lớn trong một thời gian, cho đến khi bạn kiếm được một “mảnh đất khác” và xây lại một căn nhà khác. Sau đây là những điều bạn cần phải quan tâm về hosting của mình:

  • Loại hosting:

Hosting gồm nhiều loại, như Shared Hostingmáy chủ ảo VPS và máy chủ vật lý Dedicated Server.

Khi mới bắt đầu mình nghĩ bạn nên chọn loại Shared Hosting, tức là người ta đã cài đặt cho bạn tất cả những điều bạn cần, do đó công việc bạn sẽ dễ dàng hơn.

Shared Hosting có thể hiểu là một dịch vụ của web hosting nơi mà có rất nhiều website nằm trong một web server được kết nối với Internet, bạn có thể hình dung rằng một nhà cung cấp hosting sẽ có một máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ để phục vụ người dùng.

Nếu website của các bạn không quá nặng thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn vì giá thành của nó khá rẻ so với các dịch vụ khác.

  • Hệ điều hành:

Tùy vào mã nguồn phần mềm website của bạn mạ bạn có thể lựa chọn hệ điều hành phù hợp. Hiện tại gồm có 2 hệ điều hành nổi bật là Window và Linux.

Hiện tại thì mọi người lựa chọn Linux nhiều hơn vì giá thành rẻ hơn Window, chạy được nhiều mã nguồn mở miễn phí hơn. Khi làm website bằng wordpress khuyên bạn nên mua host Linux nhé!

  • Dung lượng:

Dung lượng tối đa mà bạn được upload file lên, 500MB, 1Gb… cho một website của mình.

Bạn xem mình có bao nhiêu sản phẩm, một hình sản phẩm bao nhiêu dung lượng rồi bạn nhân lên sẽ biết được mình cần bao nhiêu dung lượng.

Hiện tại có nhiều gói hosting không hạn chế dung lượng nên đây cũng không là vấn đề quan trọng lắm.

Source là gì? Mã nguồn phần mềm (Source code)

Source là phần code mà bạn đang đau đầu vì các kí tự dài ngoằn và phúc tạp.

Tức để một website có thể đi vào vận hành – Hoặc nói là để có được một ngôi nhà hoàn thiện, chúng ta cần phải có các nguyên liệu gạch, bê tông, sắt, thép,…và nắm được quy trình xây dựng, đặt gạch, lót xi măng,…

Như đã nói, bạn sẽ không cần nắm những điều này vì phần mềm tự thiết kế website đã hỗ trợ hoàn toàn cho chúng ta vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm phần lớn thời gian về sau. Do đó, phần này cũng không quan trọng nhiều lắm.

Domain là gì? (tên miền)

Domain hay còn được goi là tên miền đơn giản là địa chỉ nhà của ngôi nhà vậy.

  • Tên miền gồm phần tên và đuôi tên miền. Ví dụ: atpsoftware là phần tên, còn .vn là phần đuôi.
  • Đuôi tên miền có thể là .com, .net, .org, .vn … và rất nhiều loại đuôi khác. Dùng để phân loại nội dung, nguồn gốc và mục đích của website
  • Thường thì đuôi độc quyền của nước nào đó ví dụ như .vn của Việt Nam thì sẽ được ưu tiên nhiều nhất trong đất nước đó. Sau đó sẽ đến .com và nhiều đuôi miền khác.
  • Ví dụ đuôi .com thường dùng cho doanh nghiệp, công ty vì .com là viết tắt của tự Company, bạn làm website giáo dục thì dùng đuôi .edu, website chính phủ có đuôi .gov hay website của việt nam thì có đuôi .vn

Thiết kế website không cần biết code thì có cần biết thiết kế không?

Nếu bạn đang dự định làm một website của riêng mình để kinh doanh thì yếu tố tiên quyết để thúc đẩy khách hàng tìm hiểu và mua hàng đó là hình ảnh, giao diện của một website, còn chua kể các tính năng khác hỗ trợ khách hàng khi họ mua hàng.

Do đó, nắm được những kiến thức về cách phối màu, các nguồn để lấy một hình ảnh đẹp dù khi thiết kế website không cần biết code cũng là lợi thế về sau khi bạn phát triển website lên một tầm cao mới, hoặc chí ít là thu hút được một lượng khách nhất định trong thời gian ban đầu.

Các nền tảng thiết kế website không cần biết code phổ biến hiện nay

Một nền tảng tốt được bạn “chọn mặt gởi vàng” ngay từ ban đầu sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của kinh doanh. Chi phí là một yếu tố để cân nhắc hàng đầu đối với một doanh nghiệp còn non trẻ, tuy nhiên, nếu quá “hẹp hòi” trong việc đầu tư cho “gương mặt đại diện” của doanh nghiệp mình sẽ vô tình tạo thành rào cản cho các bước về sau.

Một số sự lựa chọn có uy tín đang được đánh giá cao bởi người dùng trên toàn thế giới để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhé:

WordPress

Link: https://wordpress.org/

WordPress Là một mã nguồn mở và miễn phí. Là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để làm website. Tính đến tháng 2/2017, WordPress được sử dụng bởi hơn 27.5% trên tổng số 10 triệu website hiện có trên thế giới (Nguồn: Wikipedia) . Hiện nay chúng ta có hai phiên bảng của WordPress là phiên bản wordpress.com là dịch vụ viết blog miễn phí chỉ dùng cho việc viết blog mà thôi vô cùng đơn giản. Còn wordpress.org là một phần mềm tuyệt vời với rất nhiều module cùng với nhiều giao diện cho bạn lựa chọn.

WordPress cho ta một sự linh động khi sử dụng, việc hỉnh sửa và cài đặt cũng tương đối dễ dàng.

Điểm mạnh:

Có thể sử dụng WordPress để làm nhiều loại website khác nhau như: mạng xã hội, blog, bất động sản, website công ty… WordPress hỗ trợ việc kéo thả để xây dựng bố cục, việc thiết kế bố cục cũng trở nên vô cùng dễ dàng cho người dùng. Kho ứng dụng  có tới 50.000 plugins thiết kế website WordPress cùng với việc tích hợp vô cùng dễ dàng bất cứ tính năng nào bạn đang muốn một cách đơn giản nhất chỉ sau có 30 giây.

Weebly

Link: https://www.weebly.com/

Được biết là một trong những dịch vụ thiết kế website online dễ dàng và chứa rất nhiều mẫu thiết kế đẹp để bạn có thể lựa chọn. Thiết kế theo dạng kéo thả và bạn cũng không cần phải biết code để sử dụng.

Điểm mạnh: Là dịch vụ online nên bạn không cần phải sử dụng và quản lý phần hosting. Chỉnh sửa một cách trực quan nên bạn vừa có thể chỉnh và ngay lập tức thấy kết quả của mình. Đặc biệt Weebly còn hỗ trợ bạn xây dựng trang web bán hàng online.

Điểm yếu: Cũng bởi vì là dịch vụ online nên toàn bộ các tính năng chỉ gói gọn trong một phần do Weebly cung cấp. Bạn phát hiện một tính năng mới mà Weebly chưa có thì cũng đành ngậm ngùi chờ đợi mà thôi. Khi sử dụng Weebly bạn buộc phải trả 3% chi phí giao dịch mua hàng trên website. Muốn không mất phí giao dịch bạn cần nâng cấp lên gói cao hơn.

Shopify

Link: https://www.shopify.com/

Thường được sử dụng để thiết kế các website bán hàng trực tuyến. Đây cũng là một dạng dịch vụ thiết kế online. Hiện tại nó có khoảng 1 triệu tài khoản cùng với hơn 40 triệu đô la sản phẩm đã được bày bán trên nền tảng này.

Điểm mạnh:

Cũng như các thiết kế online khác bạn không cần phải quản lý hosting, nó cung cấp cho bạn một giải pháp thanh toán hoàn chỉnh nhất.

Kèm theo đó là tính năng quản lý kho cùng với việc đăng sản phẩm không bị giới hạn. Bạn cũng có thể kết hơp với các giải pháp Marketing đã được tích hợp sẵn. Thư viện chứa rất nhiều mẫu thiết kế mà bạn chỉ cần chỉnh sửa là có ngay một website hoàn chỉnh mà không cần am hiểu về lập trình. Sử dụng giao diện kéo thả vô cùng trực quan. Bạn có thể tích hợp thêm tiện ích thanh toán qua thẻ tính dụng cho website của mình.

Điểm yếu:

Giá cả hơi cao và đây thực sự là một khó khăn rất lớn dành cho những người mới bắt đầu. Nó chỉ phù hợp cho những người muốn bán hàng mà không phải quản lý tên miền.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy