Marketing online là gì? Xu hướng marketing online hiện nay

Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ. Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo marketing online cũng trở nên rất phổ biến. Để bắt kịp với xu thế hiện nay, mỗi danh nghiệp luôn phải cập nhật những xu hướng marketing hiện đại để có thể chiếm lĩnh được thị trường.

Marketing online là gì?

Marketing online

Marketing Online là các hoạt động quản trị nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp, cũng giống Marketing truyền thống, chỉ khác là đây là hình thức tiếp thị trên môi trường Internet. Nghĩa là ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối internet vào việc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing.

Marketing online bao gồm những hình thức nào?

SEO – Search Engine Optimization (Tối Ưu Trang Web Trên Công Cụ Tìm Kiếm)

SEO là một trong các hình thức Marketing Online cơ bản giúp website có lượng truy cập tự nhiên tăng trưởng ổn định và lâu dài. Là phương pháp tối ưu nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong danh sách trả về của google khi người dùng tìm kiếm. Muốn SEO hiệu quả cần có nội dung hay để thu hút người đọc và các từ khóa được sắp xếp đều đặn để google dễ dàng index và đưa lên top 10 kết quả tìm kiếm. Đồng thời phải có nhiều backlink và backlink chất lượng trỏ về website của bạn sẽ giúp website nhanh lên top và bền vững. SEO tốt, khả năng tiếp xúc với khashc hàng tang, cơ hội bán được sản phẩm, dịch vụ của công ty càng lớn, dễ đạt được mục tiêu.

SEM – Search Engine Marketing (Marketing thông qua công cụ tìm kiếm)

SEM chính là hình thức Marketing Online trên Google. Với hình thức này doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản chi phí để quảng cáo trên kênh công cụ tìm kiếm. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin và search từ khóa mà bạn đăng ký quảng cáo thì nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Khi người dùng click vào quảng cáo của bạn thì bạn phải trả phí cho nhà cung cấp.

Trên thực tế, 2 công cụ SEO và SEM sẽ hỗ trợ lẫn nhau giúp website của bạn đạt được hiệu quả và dễ dàng lên top hơn.

Website

Đây là công cụ không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Là nơi bạn trưng bày sản phẩm, dịch vụ, thiết lập các chức năng đặt hàng thanh toán và hỗ trợ trực tuyến khách hàng. Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, chính vì thế, cần không ngừng cải thiện để website ngày càng thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn, điều này giúp doanh nghiệp vượt mặt đối thủ cạnh tranh, đồng thời nó có thể giúp bạn tạo sự tin tưởng, giữ chân khách hàng.

Social Media Marketing

Mạng xã hội chính là một thị trường rất sôi động và hấp dẫn (Facebook, G+, Twitter…). Nó là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày, đặc biệt là giới trẻ. Là cơ hội Marketing Online trên các trang mạng xã hội cũng phát triển không ngừng và đang là xu hướng marketing cho các doanh nghiệp khai thác triệt để lượng khách hàng tiềm năng. Việc sử dụng các mạng xã hội tương tác trực tiếp với khách hàng, quảng cáo online thay cho các kênh truyền thống, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo tình cảm và sự gắn kết của khách hàng.

Email Marketing

Tiếp thị thông qua email. Là hình thức gửi thông báo về sản phẩm mới hay các chương trình khuyến mãi đến Email khách hàng. Sử dụng thành thạo Email marketing giúp doanh nghiệp thu thập data khách hàng, lọc mail, gửi mail, chăm sóc trực tiếp khách hàng, chủ động tiếp cận khách hàng và xúc tiến bán hàng.

Xu hướng marketing online hiện nay

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng:

Mặc dù ngày nay công nghệ đang chiếm ưu thế, tuy nhiên đối với các marketer hay các doanh nghiệp thì khách hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tìm hiểu trải nghiệm của khách hàng giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan hơn, góp phần định hướng lên chiến lược phù hợp để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

“80% khách hàng nói rằng họ có nhiều khả năng sẽ mua hàng đến từ một thương hiệu cung cấp nhiều trải nghiệm cá nhân hóa ”. Cá nhân hóa không chỉ dừng lại ở việc tự động gọi tên khách hàng khi gửi email, tin nhắn … Với những cải tiến trong công nghệ như AI kết hợp với việc thu thập dữ liệu khách hàng và hiểu biết sâu sắc từ phương tiện truyền thông xã hội cũng như từ các nguồn khác nhau giúp chúng ta có thể cá nhân hóa mọi thứ từ nội dung thiết kế đến sản phẩm và nhiều hơn thế nữa.

Xây dựng lòng trung thành khách hàng:

Khách hàng là thượng đế, thật đúng như vậy. Muốn giữ chân được khách hàng và thu hút thêm khách hàng ghé thăm thì cần phải đem đến những trải nghiệm thú vị, xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra. Mỗi khách hàng hạnh phúc sẽ là một đại sứ thương hiệu và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Tập trung vào hình ảnh:

Theo các chuyên gia tâm lý, con người thích đọc một nội dung có hình ảnh đi kèm hơn là một văn bản thuần túy. Hình ảnh có vai trò kích thích sự tò mò và giảm bớt sự nhàm chán cho người đọc.

Hình ảnh luôn dễ nhớ hơn nội dung bằng văn bản. Thêm hình ảnh dữ liệu, infographics, video vào văn bản của bạn không chỉ làm cho nội dung thú vị và hấp dẫn hơn mà còn giúp cho thông điệp của bạn dễ dàng ghi nhớ trong tâm trí khách hàng.

Chính vì thế Marketing online kết hợp sử dụng hình ảnh giúp những nhà marketer dễ dàng đạt hiệu quả, mục tiêu công việc hơn.

Ứng dụng công nghệ AR, VR:

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) được nhiều doanh nghiệp áp dụng và trở thành xu hướng trong marketing

 AR, VR cho phép kết nối doanh nghiệp, sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. Khách hàng có thể tiếp cận, trải nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. 

Video Content

Ngày nay, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, tiktok… được rất nhiều người sử dụng, lấn át các kênh truyền thông cũ như đài, báo… Lợi dụng sự phát triển đó, các chuyên viên marketing cũng lấn sân các trang mạng xã hội này. Theo thống kê trung bình, video phát trực tiếp (live streams) trên Facebook, Instagram giữ chân khách hàng xem gấp 3 lần khi xem video được quay và đăng tải lại.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về marketing online và xu hướng marketing online hiện nay. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy