Marketing la gì?

Kiến thức cơ bản về Marketing Online 2021

Marketing online không còn là khái niệm xa lạ với trong xu hướng marketing hiện nay. Sự phát triển của công nghệ, sự thay đổi của thời đại đã khiến vai trò của online Marketing trở nên quan trọng. Không chỉ ở hiện tại mà cả trong tương lai. Đây cũng là lý do khiến ngành này trở nên thu hút với nhiều bạn trẻ năng động. Nhưng trên mạng đầy rẫy những tài liệu liên quan đến online Marketing khiến không ít người cảm thấy bối rối. Vì vậy, bằng hiểu biết cá nhân, tôi sẽ tổng hợp kiến thức tổng quan về Online Marketing một cách dễ hiểu dành cho những bạn mới bắt đầu.

Đối với công việc Marketing: ở đâu có khách hàng, ở đó sẽ có tiếp thị.

Ngày nay, sự bùng nổ của Internet khiến con người chúng ta trở nên kết nối hơn. Bạn thấy người người, nhà nhà kết nối Internet, và khách hàng của bạn cũng trong số đó.

Họ sử dụng Internet để vào đọc tin tức trên các website, vào các mạng xã hội (Facebook, Instagram…), liên lạc email, xem video trên Youtube,… và vô vàn thứ cần đến Internet. Khi họ truy cập Internet, bạn nói họ đang Online!

Nói đến đây, chắc có lẽ bạn đã “ngờ ngợ” phần nào về khái niệm: Marketing Online là gì? đúng không nào.

online marketing
online marketing

Marketing Online là các hình thức tiếp thị trên môi trường Internet. Việt hóa cách ngắn gọn là: Tiếp thị trực tuyến. Vì vậy, Marketing Online còn có tên gọi khác mà bạn cũng thấy rất quen thuộc: Internet Marketing.

Để dễ dàng nhận biết bạn đang làm Marketing Online, chỉ cần xác định thông qua câu hỏi: khách hàng của bạn có phải kết nối Internet để nhận được thông điệp truyền thông hay không?

2. Những điều nên làm khi thực hiện marketing trực tuyến

  • Liên tục marketing hoạt động kinh doanh

Để thành công trên Internet, điều quan trọng phải dành thời gian để làm một điều gì đó quảng bá cho hoạt động kinh doanh hàng ngày. Nên dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày cho hoạt động marketing, có thể đăng ký các trang lên các công cụ tìm kiếm, đăng các câu trả lời lên trên các bản tin và các nhóm tin, gửi các bài báo đến các ấn phẩm trong các tạp chí điện tử nếu có thể, hay liên kết với các thương nhân trực tuyến khác.

  • Phân biệt sự khác nhau giữa marketing và bán hàng

Marketing là để cho các khách hàng tiềm năng biết và hướng họ truy nhập vào site. Nói theo ngôn ngữ Internet, nó còn được gọi là “getting the eyeballs”. Tuy nhiên, bán hàng lại là một công việc hoàn toàn khác. Nó xoay quanh chất lượng của sản phẩm cung cấp, tính hấp dẫn của các thư chào hàng trên website, tính đơn giản trong khâu thanh toán, và cái nhìn tổng quan về website.

Không nên chỉ dừng lại ở giao diện bên ngoài website, thường xuyên theo dõi và kiểm tra website đã thực sự có được khả năng thu hút và lôi kéo khách truy nhập mua hàng chưa?

3. Những điều không nên làm khi thực hiện Marketing Trực Tuyến

  • Tính tự mãn và kiêu ngạo

Các thương nhân trực tuyến đều mắc phải một sai lầm trong suy nghĩ của họ rằng ngay khi họ xây dựng xong website của họ, khách hàng sẽ tự động đến. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Một sai lầm lớn nhất trên Internet.

Đừng bao giờ để mắc phải sai lầm này: đừng chờ đợi khách hàng đến với site theo cách thức truyền miệng. Phải tạo ra lời truyền miệng đó, có thể thành công với một sự cố gắng và nỗ lực marketing liên tục, thường xuyên.

  • Chất lượng website thấp

Đầu tư nhiều tiền để mua không gian quảng cáo banner, các bản tin phân loại, hay các từ khoá tìm kiếm. Nhưng khi các khách hàng tiềm năng truy nhập vào website, họ không được thoả mãn: thời gian tải lâu, nội dung thư chào hàng cẩu thả, các lỗi ngữ pháp, layout không chuyên nghiệp, và quy trình mua hàng phức tạp.

Nếu khách hàng biết được nhiều nhược điểm đó, tỷ lệ khách hàng sẽ mua hàng giảm. Con số lý tưởng mà khách hàng mong đợi khi truy nhập vào website là: họ có thể vào được website trong vòng 8 giây.

  • Gửi email không được yêu cầu

Nhiều người khi mới bắt đầu thực hiện marketing trực tuyến, đã mắc phải sai lầm khi gửi các email không được yêu cầu, hay được biết đến phổ biến là hình thức spam, để quảng bá cho hoạt động kinh doanh của họ. Họ đã từng bị dụ dỗ bằng những lời hứa giả dối từ những người bán các danh sách địa chỉ email rằng danh sách đó là danh sách “opt-in” có nghĩa là tất cả đều đồng ý nhận email từ những nhà hoạt động marketing.

Đó là một phương tiện marketing hoàn toàn không hiệu quả: hầu hết người nhận sẽ xóa, thậm chí tồi tệ hơn họ còn phàn nàn với ISP và máy chủ web của các nhà marketing yêu cầu ngừng hoạt động account đó. Thay vì có được khách hàng truy nhập như mong muốn ban đầu, hộp thư sẽ trở nên quá tải vì những email giận dữ và chỉ trích và những yêu cầu rút khỏi danh sách gửi email.

Và việc nhận được những email có nội dung như thế sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí yêu cầu ngừng hoạt động của account. Quả là một công việc lãng phí thời gian và nguồn lực.

4. 5 phương tiện marketing trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay

Các phương tiện marketing trực tuyến bao gồm nhiều phương thức khác nhau mà các công ty có thể sử dụng để giới thiệu về sản phẩm đến các doanh nghiệp và cá nhân tiêu dùng. Tuy nhiên, việc ứng dụng các phương tiện marketing trực tuyến thường khác so với việc sử dụng các phương tiện truyền thống. Một số phương thức thông dụng trong marketing trực tuyến như sau:

Quảng cáo trực tuyến

Trong phương thức này, các công ty mua không gian quảng cáo trên trang web được sở hữu bởi các công ty khác. Có sự khác biệt giữa quảng cáo trực tuyến và việc đưa nội dung lên trang web của mình, rất nhiều công ty đã nhầm lẫn giữa hai công việc này và nghĩ rằng trang web của mình chính là một quảng cáo trực tuyến. Quảng cáo trực tuyến có ý nghĩa rất đặc biệt trong hoạt động marketing: Khi một công ty trả tiền cho một khoảng không nhất định nào đó, họ cố gắng thu hút được người sử dụng và giới thiệu về sản phẩm và những chương trình khuyến mại của họ. Có nhiều nhiều cách để tiến hành quảng cáo trực tuyến. Ví dụ, các công ty có thể mua quảng cáo được đặt trong thư điện tử được gửi bởi những công ty khác. Hoặc đặt những banner quảng cáo trong các bản tin được gửi đi từ các website.

Catalogue điện tử

Một trong những thay đổi so với marketing truyền thống là khả năng của các công ty để đưa mẫu sản phẩm lên mạng. Đó là tất cả các sản phẩm cho phép khách hàng nhìn thấy, tìm kiếm thông tin về tính năng sử dụng, chất liệu, kích thước… Thêm vào đó, những phiếu thưởng trực tuyến và những chương trình xúc tiến bán hàng khác sẽ tiết kiệm được chi phí cho các nhà marketing trực tuyến khi giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Nên học MarKeting Online ở đâu?

Tigobiz là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo Marketing Online tại các thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội. Tại đây với những chuyên gia hàng đầu sẽ giúp bạn có những kiến thức nền tảng vững chắc và cả những thực nghiệm quý giá. Quá trình học, bạn sẽ được thực chiến với dự án của riêng bạn hoặc thực chiến với những dự án có sẵn để bạn có thể nắm vững kiến thức.

Bấm “Ctrl+D” Để lưu trữ trên Bookmark và xem lại, hoặc bấm vào biểu tượng ngôi sao cuối địa chỉ web.

Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thủ đô Việt Nam là gì