Content marketing

Không có năng khiếu có làm được nghề content?

Việc trở thành một Content Marketer hoàn toàn do bạn quyết định, năng khiếu chỉ chiếm một phần rất rất nhỏ. Bạn có đủ đam mê với nghề để quyết tâm trau dồi kỹ năng cần có hay không? Hãy rèn luyện để có đủ những tố chất sau của một Content Marketer sáng giá.
 
Quan sát không chỉ đơn giản là mắt nhìn, mà hãy cố gắng cảm nhận bằng cả 5 giác quan.
Việc quan sát sự vật, hiện tượng ở nhiều góc cạnh sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và đa chiều đối với một vấn đề.
Để có thêm nhiều góc nhìn mới và tư liệu khi viết, tập cách quan sát bằng việc chú ý nhiều hơn đến sự việc xung quanh, nghe bản tin thời sự, nói chuyện với gia đình người thân, nếu có cơ hội hãy học hỏi thêm một lĩnh vực bạn chưa từng biết từ chuyên gia, tập thói quen note lại những gì bạn thấy hay,… Những thông tin mà bạn quan sát được và kết nối lại với nhau, rồi bạn sẽ thấy chúng cực kỳ có ích khi viết.

Kỹ năng đọc – viết thành thạo

 
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là một kỹ năng rất quan trọng. Bởi trước khi viết hay, phải viết đúng. Đúng chính tả, đúng ngữ pháp, đúng mục đích và đúng với độc giả mục tiêu. Bạn nên đọc thật nhiều và đa dạng các thể loại để lấy thêm kiến thức, học hỏi thêm nhiều cách viết khác nhau, cải thiện kỹ năng sử dụng câu từ.
Muốn viết hay, cách duy nhất là viết thật nhiều. Một tip nhỏ của chị Bích đã mách cho Phèn: cố gắng viết mỗi ngày, viết về thứ bạn thích, viết về một điều bạn được học hoặc đơn giản là viết về một ngày của bạn.

Có khả năng tư duy hình ảnh

 
Bên cạnh việc sáng tạo nội dung, cần phải có hình ảnh ấn tượng đi kèm. Bạn không cần phải quá xuất sắc, nhưng nên biết cách lên ý tưởng cho hình ảnh sao cho trùng khớp với nội dung bài viết. Để phối hợp với các designer và editor tạo ra được ấn phẩm đẹp mắt, hãy trau dồi thêm kiến thức về tư duy hình ảnh và các nguyên tắc thị giác cơ bản.
Hơn hết, người có con mắt thẩm mỹ còn thể hiện ở việc sắp xếp câu từ phù hợp, giúp nội dung xuất hiện một cách hài hòa, dễ đọc nhất, biết cách ngắt câu, ngắt dòng tạo nên cấu trúc phù hợp để tránh gây sự rối mắt, nhàm chán đến người đọc.

Có kỹ năng sáng tạo

 
Đừng nghĩ rằng sáng tạo là bẩm sinh. Bởi đây là kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện được qua thời gian. Hãy bắt đầu bằng việc hãy tham khảo các bài viết liên quan đến chủ đề bạn đang quan tâm, từ đó viết lại theo ý hiểu của bạn và có thể tìm ra những điểm mới để tiếp tục khai triển chúng.
Ý tưởng có ở mọi thứ bạn gặp hàng ngày: các bài post trên mạng xã hội, trong các cuộc trò chuyện, trong một bộ phim bạn đang xem, trong cuốn sách bạn đang đọc,… và đừng quên lưu lại bất cứ thứ gì bạn thấy thú vị. Chịu khó quan sát và lượm lặt thông tin mỗi ngày, chúng sẽ trở thành một kho ý tưởng không bao giờ cạn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy