Content là gì? Cách viết content chuẩn SEO

Content là gì? Cách viết content chuẩn SEO

Một trong các thuật ngữ đầu tiên khi tìm hiểu về SEO chính là Content. Vậy thật chất content là gì? Bí quyết nào để có thể viết content SEO đúng chuẩn? Tại sao content lại quan trọng mỗi khi bạn muốn tối ưu hóa bài viết của mình? Tất cả các câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

1. Content là gì?

Content là gì
Content là gì

Content – là một từ tiếng Anh vô cùng thông dụng hiện nay. Dịch ra tiếng Việt, content có nghĩa là nội dung của một sự việc, một vấn đề,… Nội dung này có thể được sử dụng để truyền tải các thông điệp, câu chuyện của bạn đối. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chính nội dung trong bài viết để có thể PR, quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình, review về các tin tức/sản phẩm,… hiện nay.2. Content Marketing là gì?

Content Marketing là một kỹ thuật tiếp thị tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và thu hút đối tượng được xác định rõ ràng để có thể thúc đẩy các hành động của khách hàng nhằm tạo ra giá trị lợi nhuận cụ thể. Có nhiều loại content marketing khác nhau cũng như có nhiều loại nội dung khác nhau. Trong đó có 5 loại chính: Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách.

Bên cạnh hiểu content là gì, content marketing là gì, các dạng content marketing ra sao, nhiều người quên mất việc tìm hiểu, làm sao để bắt đầu content marketing và làm sao để tạo ra nội dung hấp dẫn, có giá trị. Ngày nay có nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ content marketing đi kèm với SEO và PR. Và để cho nội dung được người đọc đón nhận, bạn phải thật sự viết đúng những gì người đọc cần, có nội dung độc đáo, hấp dẫn, đưa ra được giá trị của sản phẩm mà mình đang muốn giới thiệu.

3. Content SEO là gì?

Đối với SEO, content là gì? Đó chính là nội dung của một trang trên website mà bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để truyền tải. Những cách này có thể là bài viết, hình ảnh, video,… SEO Content càng hay, càng thu hút thì bạn càng có nhiều khách hàng/đối tượng tiềm năng truy cập và tìm hiểu về website của bạn.

4. Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

Content là gì?
Bài viết chuẩn SEO nên có cấu trúc ra sao?

Hiểu được content là gì thôi thì chưa đủ. Bạn còn phải đảm bảo cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Như vậy thì mới có thể “lọt vào mắt xanh” của Google và thu hút người đọc. Cấu trúc bài viết chuẩn thường gồm có:

#Tiêu đề bài viết (Title và SEO Title)

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định người dùng có truy cập vào bài viết/website của bạn hay không. Thông thuờng, tiêu đề bài viết thường chiếm đến hơn 40% khả năng người dùng click vào bài viết. Tiêu đề càng thu hút, càng hấp dẫn, càng độc đáo thì người dùng càng muốn xem bài viết của bạn. Đây là yếu tố “ăn tiền” để người dùng chọn bạn thay vì các bài viết khác cùng từ khóa. Bạn cần ghi nhớ: Không chỉ tiêu đề bài viết mà tiêu đề SEO cũng cần được quan tâm.

SEO Title chuẩn thường có độ dài ít hơn 70 ký tự. Nếu vượt quá con số 70 thì sao? Luca này tiêu đề sẽ không được hiển thị hết trên kết quả tìm kiếm của Google. Điều này khiến người đọc lướt qua bài viết của bạn. Hơn nữa, tiêu đề SEO nên có thêm “tên website” ở cuối tiêu đề để tăng độ tin cậy của bài viết.

Content là gì? Cách viết content chuẩn SEO cho người nhập môn
Cách viết SEO Title chuẩn nhất

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém chính là bạn phải thêm từ khóa vào trong tiêu đề SEO để người dùng có thể chắc chắn họ cập nhật đúng bài viết phù hợp/có liên quan đến từ khóa chủ đề mà bạn đang tìm kiếm.

Với SEO Title, bạn có thể sử dụng YOAST SEO và SEOquake để kiểm tra xem mình đã viết chuẩn hay chưa.

#Đoạn mô tả (Meta description)

Khi tìm kiếm “content là gì” hay “cách viết content SEO sao cho thu hút”, bạn thường thấy một yếu tố liên quan vô cùng quan trọng: Meta Description. Đây là gì? Đây chính là một đoạn văn ngắn nằm dưới SEO Title để bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bài viết của bạn. Sau khi người dùng bị thu hút bởi tiêu đề bài viết thì việc đọc meta description sẽ tăng khả năng truy cập vào bài viết của bạn.

 svg 3E
Cách viết Meta Description sao cho thu hút nhất!

Meta description đúng chuẩn thường khoảng 2 dòng, hoặc cụ thể hơn là trong dưới 170 ký tự. Tương tự như SEO Title, đây chính là linh hồn của bài viết. Nếu viết quá dài sẽ không hiển thị hết trên kết quả tìm kiếm của Google khiến người dùng không hiểu rõ được nội dung bài viết của bạn. Nhưng nếu bạn viết quá ngắn (dưới 160 ký tự), bạn sẽ rất khó để có thể tóm tắt một cách triệt để nhất và thu hút nhất về phần nội dung của bạn.

Bạn có thể dùng YOAST SEO để kiểm tra độ dài của Title và Meta Description. Hơn nữa, bạn cũng có thể kiểm tra Meta Description của mình đã thật sự thu hút người đọc hay chưa dựa trên Google Search Console bằng việc kiểm tra Tỷ lệ click – CTR.

#Đoạn mở bài (Sapo)

Không chỉ tìm hiểu content là gì là đã có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực content. Đảm bảo viết bài đúng, đủ và hay là vô cùng quan trọng. Trong đó, đoạn sapo – tương tự như đoạn mở bài của một bài tập làm văn là vô cùng quan trọng. Sapo thu hút, rõ ràng, có chứa từ khóa và cho người dùng biết được nội dung chủ yếu của bài viết sẽ quyết định người dùng có nên đọc tiếp hay không. Đoạn sapo này thường ảnh hưởng đến cả Bounce Rate lẫn Pageviews, Time on Site của website.

Khi đoạn sapo tốt, các thông số như Pageviews, Time on Site lẫn Page/Sessions thường tăng cao trong khi Bounce Rate sẽ giảm. Đừng quên kiểm tra các chỉ số này thường xuyên trên Google Analytic nhé!

#Các đề mục trong bài viết (Heading)

 svg 3E
Heading cũng rất quan trọng đấy nhé!

Tiếp đến, một khía cạnh quan trọng không kém mà bạn cần phải đảm bảo chính là đề mục của bài viết. Đề mục này được hiểu nôm na như mục lục của sách, giáo án,… mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày. Mục lớn nhất đặt là Heading 2 và chia dần xuống đến Heading 3 đến Heading 6. Tuy nhiên, để tránh rối mắt và giúp bài viết mạch lạc hơn, bạn chỉ nên dừng lại ở Heading

#Thân bài (Text và Multimedia)

Bên trong các Heading mà bạn vừa đặt là gì? Đó chính là thân bài. Nếu tìm hiểu content là gì quan trọng 1 thì việc suy nghĩ, sắp xếp để viết content sao cho chất lượng quan trọng đến 10. Trong thân bài, bạn cần đảm bảo 1 số ý sau:

 • Mỗi đoạn dưới Heading không nên nhiều hơn 300 từ và không nên viết nhiều hơn 3 đoạn.
 • Không viết quá nhiều câu trên 20 từ. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tùy theo giọng văn để tránh câu mất chủ ngữ, vị ngữ hoặc câu tối nghĩa.
 • Không nên dựa quá nhiều vào chuẩn SEO vì nội dung vẫn là viết cho người dùng đọc.

Tính dễ đọc trên phần mềm SEO – YOAST SEO sẽ “nhắc nhở” nếu bạn vi phạm các nguyên tắc này. Tuy nhiên, phần mềm SEO này thường hỗ trợ các bài viết bằng tiếng Anh nên bạn cần cân nhắc trước khi chỉnh sửa bài viết tiếng Việt để tránh lỗi ngắt câu, câu cú lủng củng, tối nghĩa.

5/ Bí quyết để bài viết SEO được đánh giá tốt hơn

 svg 3E
Làm sao viết content chất lượng chuẩn SEO?

Bên cạnh việc đảm bảo đúng cấu trúc bài viết thì bạn cần phải đảm bảo một số tiêu chí khác để bài viết được đánh giá tốt hơn.

#Mật độ từ khóa (Keyword Density)

Từ khóa bên trong content là gì? Quan trọng ra sao? Vì sao phải chú ý đến keyword density hay còn gọi là mật độ từ khóa? Thuật toán của Google sẽ quét qua bài viết của bạn. Sau đó “đọc” từ khóa để đánh giá sơ bộ bài viết đang nói về chủ đề gì. Thông thường, các từ có mật độ chiếm khoảng 2-5% sẽ được đánh giá là từ khóa chính của bài viết.

Bạn nên đưa từ khóa vào cả SEO Title, Meta Description. Ngoài ra còn có đoạn sapo, headings, kết luận và một số đoạn trong bài viết của bạn. Bạn cũng có thể chèn từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh.

Để kiểm tra mật độ từ khóa, đừng quên sử dụng SEOquake bạn nhé! Ở SEOquake, bạn có thể kiểm tra mật độ của từ khóa với các độ dài khác nhau.

 svg 3E

#Liên kết (Internal Link và External link)

Đừng chỉ hiểu content là gì, để thành “master” trong lĩnh vực SEO bạn còn cần phải hiểu Internal Link là gì và External Link là gì!

 svg 3E
Đừng chỉ hiểu content là gì mà còn phải hiểu Internal Link là gì và External Link là gì!
 • Internal Link: là link nội bộ để dẫn về các bài viết khác trong website của bạn. Bạn nên chèn Internal Link về các bài viết có lượng truy cập cao cũng như cùng một chủ đề như nhau.
 • External Link: là link để dẫn đến các website khác. Đây là con dao hai lưỡi vì bạn có thể sẽ dẫn được nhiều lượt truy cập hơn cũng có thể khiến website bị đánh giá kém hơn nếu chọn nhầm các website “đen”.

#Thẻ Alt

Thẻ Alt trong hình ảnh cũng quan trọng không kém để Google có thể đánh giá nội dung bài viết của bạn được tốt hơn. Bạn cần hiểu content là gì nhưng Google thì cần hiểu bài viết của bạn đang nói về nội dung gì. Chèn thẻ Alt vào ảnh, Google sẽ hiểu một cách chính xác nhất về thông điệp bạn muốn truyền tải, giúp bài viết được hiển thị tốt hơn khi người dùng tìm kiếm từ khóa.

Khi tối ưu hình ảnh trong bài viết, bên cạnh miêu tả cho từng ảnh, bạn nên dùng thẻ alt có chứa từ khóa để tăng chất lượng cho bài viết của mình.

5. Công cụ gợi ý Content SEO

Hiểu được nhu cầu của các bạn viết content các bước phân tích, đọc từng bài viết của những website trong top 10. Tigobiz giới thiệu đến các bạn công cụ viết Content:

 1. Nhập từ khoá cần viết vào thanh tìm kiếmCông cụ SEO của Tigobiz sẽ gợi ý màn hình đầu tiên
  1. Search Volume (Số người tìm kiếm trong tháng)
  2. Trend (Xu hướng tìm kiếm trong năm) (Coming soon)
  3. Competition (Độ khó từ khoá) (Coming soon)
  4. Biến động các website trong top 10 trong 10 ngày gần nhất
  5. Từ khoá liên quan kèm Search Volume
  Viết Content Chuẩn SEO
 2. Mẫu Content chuẩn SEO gợi ýKéo xuống màn hình thứ 2 bạn sẽ thấy thông tin:
  1. Meta Title (Tiêu đề)
  2. Meta Description (Mô tả)
  3. Mẫu nội dung SEO gợi ý từ TopOnSeek
  4. Danh sách Top 10 website thứ hạng cao trên Google kèm Outline, SEO Audit từ Google. svg 3E
 3. Tải hoặc Copy mẫu Content qua Google DocsXem mẫu Content của từ khoá “Content là gì”: https://docs.google.com/document/d/1HUI6udLSrEOep-pJ9agyvPNlzw6P7DzdR3AUDoFP3iw/edit

Bạn đã hiểu được content là gì cũng như các bí quyết viết bài chuẩn SEO chưa? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để hiểu thêm các khía cạnh khác về SEO cũng như Google bạn nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ SEO ở TP. Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí và tận tình nhất từ đội ngũ chuyên gia của Tigobiz

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy