Cách ngăn (hoặc hạn chế) Google Maps theo dõi vị trí của bạn

Cách ngăn (hoặc hạn chế) Google Maps theo dõi vị trí của bạn

Vào tháng 10, Google đã triển khai Chế độ ẩn danh cho Google Maps cho hơn một tỷ người dùng Android. Giống như người anh em dựa trên trình duyệt của nó, chế độ này cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát nhiều hơn một chút đối với cách thu thập thông tin cá nhân của họ. Giờ đây, tính năng này đã được triển khai cho một tỷ người khác: Google đã cung cấp cài đặt này cho những người sử dụng iOS của Apple.

Nhưng chế độ Ẩn danh không phải là liều thuốc chữa bách bệnh về quyền riêng tư như nhiều người nghĩ. Chế độ ẩn danh chỉ ngăn thông tin được lưu vào tài khoản Google của bạn. Nếu ai đó đang theo dõi lịch sử của bạn, họ sẽ không thể biết bạn đã ở đâu. Nó cũng không ngăn người khác biết về chuyển động của bạn.

Google vẫn biết về hoạt động của bạn, cũng như nhà cung cấp internet của bạn. “Chế độ ẩn danh trong Maps không ảnh hưởng đến cách hoạt động của bạn được sử dụng hoặc lưu bởi các nhà cung cấp internet, các ứng dụng khác, tìm kiếm bằng giọng nói và các dịch vụ khác của Google”, công ty tuyên bố trong mô tả về Chế độ ẩn danh trong Maps.

Điều này rất quan trọng khi nói đến dữ liệu vị trí. Thông tin về nơi bạn đã đến, nơi bạn muốn đến và cách bạn di chuyển từ nơi này sang nơi khác rất nhạy cảm. Khi thu thập dữ liệu về cuộc sống của bạn, các công ty quảng cáo lớn có thể xây dựng một bức tranh rất chính xác về con người của bạn.

Nếu bạn muốn xem quy mô lịch sử vị trí mà Google có về bạn, hãy xem dòng thời gian vị trí của bạn . Tại đây Google đặt một chấm đỏ trên bản đồ thế giới hiển thị mọi nơi bạn đã đến.

Nhưng nó không nhất thiết phải theo cách này. Có nhiều cách để giới hạn những gì Google Maps thu thập, bạn cũng có thể giới hạn những dữ liệu vị trí khác được Google thu thập và nếu bạn đã sẵn sàng chuyển hàng hoàn toàn thì có các tùy chọn ưu tiên quyền riêng tư khác. Đây là những gì bạn cần biết.

Cách ngăn (hoặc hạn chế) Google Maps theo dõi vị trí của bạn
Cách ngăn (hoặc hạn chế) Google Maps theo dõi vị trí của bạn

Tắt theo dõi vị trí

Có một số cách mà Google có thể lấy vị trí của bạn. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, bạn có thể bật cài đặt vị trí trên toàn hệ điều hành trong nền – cho từng ứng dụng bạn sử dụng.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật thiết bị của mình lên Android 10. Sau đó, chuyển đến menu Cài đặt của Android và tìm kiếm ‘vị trí’. Khi ở trong menu này, bạn có thể thấy các ứng dụng mà bạn đã cho phép sử dụng vị trí của mình. Điều này sẽ được chia thành một vài phần: được phép mọi lúc, được phép khi đang sử dụng và bị từ chối.

Đây là tất cả các danh mục khá dễ hiểu nhưng bạn nên cân nhắc xem mình muốn đặt ứng dụng nào ở đâu. Có ứng dụng nào thực sự cần vị trí của bạn mọi lúc không? Chắc là không. Được phép khi chỉ sử dụng là một cài đặt thực tế hơn nhiều: nó có thể cho phép ứng dụng bản đồ truy cập vào vị trí của bạn khi bạn muốn sử dụng các tính năng của bản đồ. Tương tự như vậy, không chắc Trello luôn cần biết vị trí của bạn. Hoặc đã từng.

Xem thêm:

Nếu bạn đang sử dụng iPhone, mọi thứ khá giống nhau. Đi tới Cài đặt, Quyền riêng tư, Dịch vụ Vị trí và chọn một trong các tùy chọn ‘không bao giờ’, ‘hỏi lần sau’, ‘trong khi sử dụng ứng dụng’ hoặc ‘luôn luôn’ cho mỗi ứng dụng.

Đó là điện thoại của bạn đã được sắp xếp, nhưng bản thân tài khoản Google của bạn cũng có thể theo dõi vị trí của bạn. Để kiểm soát, bạn cần truy cập trang kiểm soát hoạt động vị trí của Google . Khi ở đó, bạn nên nhấn hoặc nhấp vào thanh trượt cho đến khi nó chuyển sang màu xám. Điều này sẽ tạm dừng hoạt động vị trí của bạn và ngăn Google lưu nơi bạn đến “ngay cả khi bạn không sử dụng một dịch vụ cụ thể của Google”.

Các lựa chọn thay thế bản đồ ưu tiên quyền riêng tư

Chắc chắn, Google Maps có thể làm được rất nhiều điều: nó có thể dự đoán các tuyến đường giao thông, giới thiệu các địa điểm lân cận mà bạn có thể quan tâm và chia sẻ vị trí của mình với bạn bè. Và để cung cấp năng lượng cho tất cả các tính năng này, Google cần thu thập rất nhiều dữ liệu từ bạn.

Nhưng có những lựa chọn khác. OpenStreetMap là một dịch vụ lập bản đồ mã nguồn mở được các tình nguyện viên cập nhật bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh và GPS. Đó là một tổ chức phi lợi nhuận, có nghĩa là nó không bán bất kỳ dữ liệu nào về bạn. Dịch vụ không được thiết kế để giảm thiểu tất cả việc thu thập dữ liệu nhưng chính sách bảo mật của nó không đề cập đến việc tái sử dụng thương mại nhưng cho biết dữ liệu có thể được sử dụng ở định dạng ẩn danh cho “nghiên cứu và các mục đích khác”.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone thì ứng dụng Bản đồ của Apple tuyên bố sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Công ty cho biết họ sử dụng mã hóa end-to-end để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị, không liên kết thông tin với ID Apple của bạn và cũng sử dụng một quy trình gọi là “fuzzing” để che khuất thông tin cá nhân trên máy chủ của Apple.

Các  bài viết liên quan:

Khám Phá Với Các Tính Năng Đề Xuất Mới Của Google Maps

Cách Xóa Lịch Sử Vị Trí Trên Google Maps Của Bạn

10 Chiến Thuật Dễ Dàng Để Tăng Hạng Google Maps

Apple Đã Từ Bỏ Google Maps Khi Còn Hơn Một Năm Trong Thỏa Thuận Của Họ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy