Online Marketing

Các bước xây dựng chiến lược Marketing online hiệu quả

Một chiến lược marketing online cụ thể, phù hợp là nền tảng vững chắc cho việc triển khai kế hoạch marketing online hiệu quả. Tuy nhiên, để xây dựng một chiến lược marketing online hiệu quả không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp mới chen chân vào thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến.

Với những chia sẽ sau, hy vọng doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng cho mình một chiến lược marketing online thực sự hiệu quả.

Digital Marketing
Digital Marketing

Chiến lược marketing online là gì?

Chiến lược marketing online xác định cách thức một công ty có thể đạt được mục tiêu kinh doanh bằng cách sử dụng các kênh, nền tảng và tư duy kỹ thuật số. Bạn có thể hiểu đó là một tập hợp những hành động, thao tác, kế hoạch khác nhau để quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu đến gần với với khách hàng nhằm giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được những mục tiêu kinh doanh nhất định của doanh nghiệp mình.

Quy trình xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Xác định tiềm năng

Việc chuyển đổi số hiện nay là điều cần thiết và bắt buộc nếu muốn cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Làm thế nào mà bạn biết được khách hàng đang tiếp cận dịch vụ của bạn hay việc đối thủ của bạn đang làm gì để tiếp cận quá trình chuyển đổi số? Làm thế nào để khách hàng để ý tới thương hiệu của bạn và liệu  có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đã được chuyển đổi thành doanh số? Nếu bạn không trả lời được những câu hỏi này, thì bạn đã bị tụt lại phía sau rồi.

Xác định vai trò của chiến lược marketing online

Các chiến lược marketing online đóng vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp ? Đây không phải là một danh sách các mục tiêu tiếp thị, mà thay vào đó là một tầm nhìn có chú ý và một loạt các lựa chọn có mục đích đẻ chỉ ra những gì marketing online có thể và nên làm cho doanh nghiệp.

Marketing online chứa đựng rất nhiều yếu tố liên quan đến hệ sinh thái trong doanh nghiệp bao gồm: thương hiệu, dữ liệu, tiếp thị, nội dung, CX, UX, CRM, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, đổi mới sản phẩm và truyền thông. Bằng cách liệt kê những rủi ro cũng như cơ hội,bạn có thể nhanh chóng làm rõ sự tập trung của mình. Dựa trên những đánh giá này, bạn có thể phát triển các chỉ số hiệu suất chính (KPIs)và truyền đạt rõ ràng cho nhóm điều hành về cách thức kỹ thuật số đang tác động đến doanh nghiệp.

Hiểu được đối tượng khách hàng chính của mình

Để làm được điều này, hãy tạo một bộ dữ liệu kỹ thuật số bao gồm(những gì khách hàng muốn, cách khách hàng cư xử, cách tham gia với họ ), lập bản đồ hành trình của khách hàng một cách chi tiết và xác định trao đổi trong đó. Các dữ liệu này thường bắt đầu bằng những phân đoạn truyền thống, nhưng bạn cần phải đi xa hơn nữa để nhận ra các hành vi, tương tác, nội dung, chức năng và nhu cầu trải nghiệm của khách hàng.

Với nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng trong mô hình kinh doanh B2B, hồ sơ kỹ thuật số không nhất thiết phải được xây dựng xoay quanh việc chính xác khách hàng đó là ai, mà là mục tiêu mà khách hàng đó đang cố gắng giải quyết. Những điều này sẽ giúp bạn ý thức được về nhu cầu của khách hàng và biến doanh nghiệp của mình trở nên phù hợp với những nhu cầu đó.

Tạo nhiều chiến lược marketing online cùng một lúc

-Tạo ra các chiến lược digital marketing bằng cách tận dụng và kích hoạt các kênh chính như các trang tìm kiếm, web,mạng xã hội và email. 

-Hãy coi xã hội như một trình điều khiển bán hàng hơn là một kênh truyền thông chính thống hoặc chăm sóc khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tận dụng các tài nguyên xã cho việc đáp ứng các mục tiêu kinh doanh?

-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cơ bản hoặc trả phí (SEO) để xây dựng một thương hiệu uy tín, thúc đẩy lưu lượng truy cập web và cạnh tranh với các đối thủ khác?

Hãy đặt ra những câu hỏi như trang web của bạn có được thiết kế để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng? Bạn có chăm sóc các khách hàng cũ, hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng thông qua các công cụ như email hoặc nền tảng tự động hóa tiếp thị không?

Xác định sử dụng các tài nguyên cần thiết

Sử dụng tất cả các thông tin đã có để xác định những gì mà doanh nghiệp của bạn cần thực hiện theo chiến lược này – bao gồm số lượng nhân viên, ngân sách, hệ thống công nghệ tiếp thị (nền tảng, API, dịch vụ và điểm tích hợp dữ liệu). 

Cách quản lý cực kỳ quan trọng, nó như là một tài liệu hướng dẫn về (vai trò, trách nhiệm và kỹ năng), quy trình và công cụ trong doanh nghiệp. Nhiều công ty không có sự quan tâm đúng mức đến việc quản lý, tuy nhiên điều đó là rất cần thiết để mọi người biết vai trò của mình và đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp. Thêm vào đó, nếu bạn là một tổ chức toàn cầu với quy mô phức tạp, bạn sẽ cần phải thiết lập các loại thị trường lớn để giúp các nhà lãnh đạo địa phương nhìn thấy họ đang ở đâu và hiểu những gì mà cần làm để phát triển theo một hướng mới. Hãy cập nhập kiến thức mới về Marketing Online trong khóa học của Tigobiz.

Bấm “Ctrl+D” Để lưu trữ trên Bookmark và xem lại, hoặc bấm vào biểu tượng ngôi sao cuối địa chỉ web.

Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Con cọp có mấy chân