AIDA là gì? Mô hình AIDA trong marketing

Với những người làm về marketing thì thuật ngữ AIDA rất quen thuộc. Đây chính là chiếc chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn nâng tầm vị trí trong thị trường marketing online. Vậy AIDA là gì? Admin sẽ giải đáp cho anh chị em qua bài viết này nhé.

AIDA là gì?

AIDA là gì?
AIDA là gì? Mô hình AIDA trong marketing

AIDA là từ viết tắt viết tắt của 4 giai đoạn Attention, Interest, Desire và Action.

Đây là bốn bước quan trọng để thuyết phục người mua về  sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nói một cách dễ hiểu thì quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra được những chiến lược truyền thông phù hợp nhất.

Để có thể tiếp cận khách hàng đến đưa ra quyết định mua là cả một quá trình. Để quá trình đó diễn ra nhanh chóng thuận lợi, thì đầu tiên cần cần thu hút sự chú ý. Sau đó mới có thể cho họ thấy những điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi niềm vui thích. Tiếp theo là tạo cho mọi người sự khao khát, mong muốn rồi cuối cùng đưa ra quyết định mua.

Mô hình AIDA trong marketing

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA gồm bốn bước

Mô hình AIDA gồm 4 giai đoạn, tương ứng với Attention, Interest, Desire và Action.

A: Attention

Ấn tượng ban đầu luôn quyết định tới sự thành công của bạn.

Xu thế hiện nay, để thu hút được sự chú ý của khách hàng không phải là điều dễ dàng. Đầu tiên doanh nghiệp cần phải nắm rõ tâm lí mua hàng cũng như bắt kịp các xu hướng. Sau đó khéo léo phối hợp các công cụ để tác động đến các giác quan của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần vận dụng linh hoạt và sáng tạo các kỹ thuật digital marketing và tạo ra các thông điệp truyền thông ngắn gọn, ấn tượng…

I: Interest

Sau bước tao được ấn tượng thu hút khách hàng, đó là tạo sự hứng thú. Bởi đối với khách hàng khi họ mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó, điều mà họ mong muốn nhận dược sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn những nhu cầu của họ. Chính vì thế cần phải biết cách tạo sự thích thú cho khách hàng. 

Để đạt được điều đó hãy cho họ thấy những tính năng trong sản phẩm của bạn, sự nổi trội và những ưu điểm mà chỉ riêng sản phẩm của bạn mới có. Làm được điêu này, thì tỷ lệ thành công của bạn đã đạt được tới 50% rồi.

D: Desire

Sau khi có đã tạo được sự chú ý, thu hút khách hàng tiềm năng, việc tiếp theo cần làm là tạo được sự mong muốn sở hữu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp của khách hàng.

Để kích thích sự mong muốn của khách hàng, doanh nghiệp cần chú trọng  tính năng trải nghiệm thực tế. Điều này tạo dựng niềm tin đối với sản phẩm và uy tín doanh nghiệp đối với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể cho khách hàng thấy những điều mà những người khác đã trải nghiệm rồi mà bản thân họ chưa từng có và từ đó cho họ cảm thấy mong muốn cần có được trải nghiệm đó.

 A: Action

Đây là bước cuối cùng nhưng cũng là bước quan trọng nhất trong mô hình AIDA. Những bước tạo ựu chú ý, gây sự thích thú hay kích thích sự mong muốn của khách hàng sẽ trở thành vô nghĩa nếu bước cuối cùng này làm không tốt.

Một số lưu ý để “Call To Action” hiệu quả cho doanh nghiệp.

  • Làm cho phần Call To Action thật nổi bật (màu sắc nổi bật, phông chữ lớn,…)
  • Thông điệp ngắn gọn, rõ ràng.
  • Sử dụng những từ ngữ kích thích hành động hiệu quả (Mua ngay, đăng ký ngay,…)

Áp dụng mô hình AIDA trong marketing

Để có thể áp dụng mô hình AIDA trong marketing, điều đầu tiên cần làm đó là  lần lượt trả lời những câu hỏi bên dưới. Sau đó đặt mình vào vai trò người mua để giải đáp những câu hỏi đó.

Làm thế nào để chúng tôi làm cho người mua biết về các sản phẩm của chúng tôi?

Làm thế nào chúng ta sẽ đạt được sự quan tâm của họ?

Điều gì làm cho sản phẩm này mong muốn?

Đâu là lời kêu gọi hành động? 

Lưu ý:

Thay vì bán cho 20 người thu về 20 triệu thì hãy tập trung bán cho 5 người mà thu về 20 triệu. Điều đó có nghĩa là việc giữ chân khách hàng rất quan trọng. Một khi đã được khách hàng biết đến, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ có cơ hội được khách hàng đi đến quyết định mua, sau khi khách hàng đã mua, trải nghiệm sản phẩm đó thì hãy luôn không ngừng tạo cả chất lượng lẫn nội dung truyền thông để tạo sự thích thú, giữ chân khách hàng.

Lời kết:

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển. Chính vì thế marketing cũng có những đổi mới không ngừng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mô hình AIDA sẽ dần bị lu mờ, nếu bạn biết cách sử dụng và làm nổi bật những tính năng quan trọng của nó. Hy vọng bài viết AIDA là gì? Mô hình AIDA trong marketing sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + hai bằng mấy