7 lỗi sai khi viết content của người mới bắt đầu

Viết content ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên để viết được content đúng chuẩn không phải là dễ dàng. Dưới đây là những lỗi sai khi viết content marketing ở beginner.

Content marketing
content-marketing

Các lỗi sai khi viết content thường gặp

Lỗi sai khi viết content
Lỗi sai khi viết content

KHÔNG TÌM TỪ KHÓA TRƯỚC KHI VIẾT

Từ khóa là một phần quan trọng, vì nếu từ khóa không có ai tìm kiếm thì cũng khó mà có người tìm ra website hay blog của bạn. SEO từ khóa tốt thì bài viết sẽ có cơ hội lên top đầu và tiếp cận được với người xem.

KHÔNG CHIA HEADING

Mong muốn của người đọc là tìm kiếm thông tin một cách ngắn gọn, súc tích. Việc chia bài viết thành những đề mục (Heading) giúp người xem có cái nhìn tổng quát cũng như không bị khó chịu khi quá nhiều chữ. Việc chia heading có ý nghĩa quan trọng trong quá trình SEO.

VIẾT DÀI DÒNG, KHÔNG ĐÚNG TRỌNG TÂM

Người đọc trên website khác với người đọc trên sách giấy. Họ muốn tìm thông tin nhanh và họ lướt đi nhanh hơn. Nên viết bài online cần phải ngắn gọn, súc tích và đúng thứ người đọc cần. Việc viết đúng trọng tâm sẽ tạo sự hứng thú và giữ chân khách hàng khi sẽ tiếp tục ghé thăm website hoặc blog của bạn.

Thường thì bài viết sẽ chia thành nhiều heading. Mỗi đoạn như vậy không được quá dài, vì quá dài thì điểm SEO của bạn sẽ không được cao. Hơn nữa, với đoạn văn quá dông dài sẽ khiến người xem mỏi mắt, gây nên cảm giác lười, thậm chí là không muốn đọc tiếp.

BÀI VIẾT QUÁ NGẮN

Viết ngắn gọn, súc tích nhưng cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu của cấu trúc bài viết. Đây là một lỗi sai khi viết content thường gặp. Một bài viết đạt chuẩn phải có trên 1000 chữ, bên cạnh đó muốn rank cao hơn thì bài viết phải thật sự hấp dẫn, chi tiết hơn những đối thủ cạnh tranh.

KHÔNG CÓ PHẦN INTRO ĐẦU BÀI

Phần intro là phần được đánh giá cao khi muốn viết một bài chuẩn SEO. Người xem sẽ quyết định ở lại bài viết hay không cũng một phần dựa vào intro này. Nhớ tóm gọn nội dung bạn sẽ viết ở phần đầu intro này.

KHÔNG CÓ CẤU TRÚC BÀI VIẾT

Không hiểu chính xác về cấu trúc một bài content thì bạn sẽ dễ gặp phải lỗi này. Cũng giống như viết tập làm văn như hồi còn đi học vậy. Viết content cũng cần phải có cấu trúc bài. Cấu trúc của một bài content đạt chuẩn sẽ gồm Headline (Tiêu đề), Visual (minh họa), Subheadline (tiêu đề phụ) và Body (Thân bài).

Bạn nên lên 1 template cho mỗi kiểu bài giống nhau để viết đỡ tốn thời gian mà nó theo khuôn mẫu chuẩn dễ đọc.

TIÊU ĐỀ KHÔNG THU HÚT

Tiêu đề phải thật sự thu hút thì mới gây được ấn tượng. Vì người đọc bài online thường sẽ lướt nhanh, nên tiêu đề luôn được họ chú ý.

Cách khắc phục những lỗi sai khi viết content thường gặp

Nghiên cứu từ khóa:

Sau khi lên ý tưởng thì nghiên cứu từ khóa sẽ là công việc tiếp theo mà các writer cần phải. Khi nghiên cứu từ khóa tốt sẽ làm rõ được cụm từ nào mà đối tượng người đọc của bạn sử dụng để tìm kiếm. Nó quyết định xem bạn nên sử dụng các từ khóa nào là cho chủ đề của bạn mà tạo ra được sự thu hút với người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm. 

Để có thể tìm kiếm từ khóa một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner, keywordtool io… Đây là hai công cụ phân tích từ khóa được các marketer dùng nhiều nhất.

Chia heading

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn nên lên một dàn bài gồm những ý nào, phần nào. Điều này sẽ giúp bạn có thể chia heading dễ dàng, thuận tiện. Việc chia heading sẽ làm cho bài viết của bạn có bố cục tốt hơn, dễ đọc và nắm bắt thông tin hơn.

Sử dụng từ khóa

Từ khóa tốt giúp bài viết SEO tốt hơn. Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc đưa quá nhiều từ khóa vào đoạn văn sẽ khiến người đọc khó chịu, và không đạt hiệu quả.

Bạn có thể thay thế từ khóa bằng những từ khóa bổ sung phụ hay từ khóa bổ sung khác.

Từ đồng nghĩa: Để có thể tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng khác nhau, hãy sử dụng những từ khóa khác nhau. Từ đồng nghĩa sẽ là một từ khóa bổ sung hữu ích. Ví dụ từ khóa chính của bạn là đi du lịch, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa như “Chuyến thăm”, “đi tới” hay “chuyến tham quan”…

Tựa đề hấp dẫn

Để có được một bài viết quả không hề dễ dàng. Tuy nhiên nếu viết bài mà không được người khác đọc tới thì bài viết sẽ không còn ý nghĩa. Chính vì thế khi viết bài cần phải chuẩn sử dụng rất nhiều chất xám. Biết được tầm quan trọng của tiêu đề bài viết, chúng ta cần chú trọng ở tiêu đề đó.

Để có được chủ đề hấp dẫn, bạn cần phải luôn nắm bắt thông tin. Bắt kịp các xu hướng của mọi lứa tuổi và đón đầu các xu thế sẽ xảy ra. Đọc nhiều bài viết cùng chủ đề mà bạn đang quan tâm để đúc rút kinh nghiệm.

Tham khảo thêm:

Cách viết content

11 công cụ hỗ trợ viết content

Lời kết:

Trên đây là những lỗi sai khi viết content giành cho các bạn mới bắt đầu. Hy vọng với những lỗi sai và cách khắc phục lỗi sai ở trên sẽ giúp bạn viết content tốt hơn nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thủ đô Việt Nam là gì