tiêu chí thiết kế web chuẩn seo

14 Tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO 2022

Thiết kế web chuẩn SEO giúp thương hiệu phát triển lâu dài, nâng cao uy tín thương hiệu. Website không chỉ đẹp về hình thức là đủ, mà còn cần chuẩn SEO để có thể đáp ứng những thuật toán của công cụ tìm kiếm. Vì trang Web chuẩn SEO thì mới có nhiều người biết đến, giúp thương hiệu của công ty được nhắc đến nhiều hơn. Giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả mô hình kinh doanh của mình. Dựa vào những kinh nghiệm đã đúc kết khi triển khai dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp,Tigobiz hiểu điều gì là cần thiết khi thiết kế web chuẩn SEO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 14  tiêu chí khi thiết kế web chuẩn SEO 2022 dưới đây nhé!

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là website được thiết kế có cấu hình và tính năng thân thiện cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Từ đó các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập, xử lý dữ liệu và hiểu được toàn bộ website. Khi website được đánh giá có độ thân thiện với bộ máy của các công cụ tìm kiếm thì sẽ được xuất hiện ở top đầu trong kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh online, nên việc website chuẩn SEO đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ liên quan trực tiếp đến khả năng tiếp cận khách hàng và những đối thủ cạnh tranh khác trong cùng ngành.

Thiết kế web chuẩn SEO
Thiết kế web chuẩn SEO cần phải có tính năng và cấu hình thân thiện với công cụ tìm kiếm

Tại sao lại cần thiết kế web chuẩn SEO?

Khi thiết kế một website chuẩn SEO sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp như:

Giúp website bán hàng của bạn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm

Đem đến nguồn Organic traffic dồi dào cho website của bạn, doanh nghiệp mà không tốn bất kì khoản phí nào. Giúp gia tăng mức độ uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, việc cạnh tranh gay gắt với các đối thủ cùng ngành là điều khó tránh khỏi, đặt biệt là đang trong thời kì xu hướng thương mại điện tử phát triển vượt bật như ngày nay.

Để gia tăng tối đa khả năng cạnh tranh với các đối thủ, thì website của một doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu của các công cụ tìm kiếm sẽ mang lại hiệu quả bậc nhất. Đây cũng chính là điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang tập trung hướng tới, trong đó tạo cho mình một trang web bán hàng chuẩn seo là một yếu tố quan trọng bạn cần phải nắm bắt.

Hiểu nhu cầu của khách hàng là gì

Dựa vào phân tích hành vi khách hàng, bạn sẽ biết được nhu cầu của họ cần gì như:

 • Khách hàng click vào trang web của bạn từ những nguồn truy cập nào
 • Họ click vào những trang nào trong website của bạn và xem trang đó trong bao lâu?
 • Họ rời khỏi trang như thế nào
 • Họ thích những nội dung nào trên trang web của bạn…
Hiểu được nhu cầu của khách hàng là yếu tố cần thiết
Hiểu được nhu cầu của khách hàng là yếu tố cần thiết

Từ những phân tích này sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng của mình một cách trực quan nhất có thể. Và bạn nên điều chỉnh những trang web hoặc sản phẩm/dịch vụ của bạn chưa có nội thu hút khách hàng ở lâu hơn. Chỉ khi bạn hiểu được khách hàng và nhu cầu mong muốn của họ là gì, hoạt động bán hàng trên trang web mới diễn ra thành công. Và việc thiết kế web chuẩn SEO là cách tuyệt vời và hữu ích nhất giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn.

Web thân thiện hơn với người dùng

Khi website chuẩn SEO không chỉ dành riêng cho công cụ tìm kiếm mà còn phải có khả năng thích ứng tốt với người dùng. Khi khách hàng truy cập vào website và họ có thể lập tức rời đi ngay sau đó nếu trang web của bạn có tốc độ tải trang quá chậm, hay giao diện khó sử dụng,..Vì vậy bạn cần phải nâng cao trải nghiệm người dùng điều này sẽ giúp khách hàng sử dụng dễ dàng hơn.

Vậy có những tiêu chí nào cần thiết khi tiến hành thiết kế web chuẩn SEO? Hãy cùng Tigobiz theo dõi nội dung dưới đây nhé!

14 tiêu chí cần thiết khi thiết kế web chuẩn SEO

Code

Tối ưu code chính là cách giúp website của bạn đáp ứng với những yêu cầu liên tục cập nhật từ google. Vì google ngày càng thông minh và liên tục thay đổi nên các SEOer cần phải tối ưu để thân thiện với người dùng và cả google. Không phụ thuộc vào công thức code mà phụ thuộc vào nội dung sourch code của bạn, để google biết là bạn đang nói về vấn đề gì trên website.

Tối ưu Title và thẻ Meta Description phải độc nhất

Mỗi trang con trên website của bạn phải có một tiêu đề và một mô tả duy nhất, không trùng lập nội dung với nhau và mới nhất.  Cụ thể, các tiêu đề (Title) nên có độ dài trong khoảng 55 – 65 ý tự, còn đoạn mô tả (thẻ Meta Descriptions) nên có độ dài trong khoảng 165 ký tự.

Để tối ưu SEO, bạn nên viết những điều mô tả nội dung website của mình mà không nhồi nhét từ khoá quá nhiều.

Các tính năng cần thiết trong CMS 

Đối với những trang web đang sử dụng WordPress thì hãy lưu ý 6 tính năng này để tối ưu SEO tốt hơn:

 • Có mục blog và các danh mục cha.
 • Tối ưu schema makup
 • Blog nên có các chức năng mục lục, nội dung bài viết để tối ưu trải nghiệm cho người đọc.
 • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect.
 • Cho phép người dùng được quyền setup no-index và no-follow.
 • Được quyền chọn thẻ Canonical.

Tối ưu thẻ Canonical

Thẻ Canonical sẽ được tối ưu khi thiết kế web chuẩn SEO, giúp website của bạn tránh khỏi tình trạng bị Google đánh giá về việc trùng lặp nội dung do URL đó đang chứa một bản sao khác.

Để tối ưu, bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn của thẻ Canonical:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical.
 • Các bản www; non-www hoặc thay đổi html phải được redirect về một bản duy nhất.
 • URLs đều truy cập vào được cả 2 bản http và https.

Điều hướng trong website là việc có vai trò rất quan trọng, nó giúp người dùng truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ muốn. Việc giúp Google hiểu được tổng quan chủ đề mà website của bạn cung cấp cho người dùng sẽ giúp trang web của bạn được điều hướng tốt hơn khi hiển thị kết quả.

URL rõ ràng dễ hiểu

Nên viết nội dung cho URL của trang web bằng chữ thường, không dấu đồng thời được phân tách nhau bằng dấu gạch ngang. Đây là định dạng mà thuật toán của Google yêu cầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để tối ưu hơn trong việc kéo traffic về cho website, bạn có thể sử dụng thêm nhiều kỹ thuật khác. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc kỹ khi sử dụng nhé.

Tốc độ tải trang nhanh

Nếu trang web của bạn không tải được trang trong thời gian tối đa 3 đến 5 giây thì người dùng sẽ thoát trang ngay. Bởi vì họ không muốn phải chờ đợi 1 trang web tải quá lâu.

Không chỉ người dùng mà ngay cả những công cụ tìm kiếm cũng đều không tương thích với các trang web tải chậm. Vì vậy, tốc độ tải trang chính là một trong những yếu tố quan trọng của SEO. Tốc độ tải càng nhanh thì mức độ thân thiện của website càng cao.

Content độc nhất 

Nội dung mà bạn đưa lên trên trang web của mình phải độc nhất và không đạo văn. Tất cả các trang cần có nội dung độc đáo và hữu ích. Điều này có nghĩa là các trang web khi chứa nội dung được sao chép từ các nguồn trang web khác sẽ không phải là một website chuẩn SEO theo đánh giá của Google.

Và chắc chắn website sẽ không được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google, có khả năng sẽ bị các hình phạt từ Google.

Website chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Bên cạnh nội dung chuẩn SEO thì hình ảnh tải lên website cũng cần được tối ưu sao cho chuẩn SEO. Lý do nên tối ưu SEO cho hình ảnh bắt mắt, chuẩn SEO thì người dùng sẽ thích hơn. Đồng thời, google cũng sẽ thích hình ảnh bạn cung cấp, từ đó đề xuất cho xuất hiện nhiều hơn.

Một số tiêu chí cần lưu ý của hình ảnh chuẩn SEO:

 • Ưu tiên hình ảnh có kích thước từ 700 pixel trở lên.
 • Tiêu đề hình ảnh chứa từ khoá.
 • Mô tả ảnh dễ hiểu, phù hợp với nội dung ảnh.
 • Chất lượng hình ảnh cao, nét, không mờ, không vỡ,…

Bố cục của website phải rõ ràng

Khi thiết kế web chuẩn SEO thường có các yếu tố cơ bản sau:

 • Thẻ Header.
 • Breadcrumb Menu.
 • Page Title (mỗi trang chỉ có 1 thẻ title)
 • Văn bản có định dạng tốt, chúng được tách thành các đoạn ngắn với subheadings.
 • Thông tin của tác giả.
 • Thẻ Footer

Ngoài những đặc điểm trên vẫn còn có những đặc điểm khác có tác động đến yếu tố SEO website. Tuy nhiên, đó là những yếu tố cơ bản nhất mà trang web của bạn không thể thiếu.

Tạo XML Sitemap và sử dụng thêm tệp Robots.txt

XML Sitemap giúp cho Google dễ dàng hiểu được cấu trúc của một website khi nó thu thập thông tin, dữ liệu. Việc tạo XML Sitemap Google sẽ hiểu trang quan trọng nhất và có giá trị nhất trên website của bạn là gì. Từ đó google sẽ ưu tiên chúng hơn.

Bên cạnh đó, website của bạn nếu có một số trang không muốn Google nhận dạng được thì hãy sử dụng tệp robots.txt để không cần index. Khi bạn thay đổi cấu trúc lại trang web để chuẩn SEO hơn thì đừng quên cập nhật lại tệp robots.txt nhé.

Thiết kế web tối ưu UI và UX

Cụm từ UX-UI không còn xa lạ với bạn và đây một yếu tố kỹ thuật không thể thiếu khi thiết kế webs chuẩn SEO

 • Tối ưu UX là tối ưu trải nghiệm người dùng khi sử dụng website của bạn.
 • Thiết kế UI là cách bạn thiết kế giao diện người dùng sao cho hấp dẫn người dùng ở phương diện mắt nhìn, kích thước phù hợp ở nhiều loại màn hình.

Lý do UX và UI lại quan trọng như vậy:

 • UX-UI ảnh hưởng rất quan trọng đến hành vi người dùng. Bạn áp dụng UX-UI khi thiết kế web sẽ đem đến một giao diện website tốt. Từ đó đem đến cho người dùng trải nghiệm thoải mái và dễ tác động đến hành vi mua hàng.
 • UX-UI còn ảnh hưởng đến xếp hạng của Google nhờ vào việc những con bot của Google sẽ thu thập lại hành vi người dùng trên website của bạn. Nếu tỷ lệ người dùng thoát trang cao, chắc chắn bạn sẽ không thể có thứ hạng cao được.

Kiểm tra Orphan Pages của trang web

Khi các trình thu thập thông tin theo các liên kết để crawl website của bạn, nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn có thể kiểm tra và đánh giá xem các Orphan Pages có được gắn đúng vào cấu trúc của website đang hoạt động hay không để có thể tối ưu hoá cấu trúc tổng thể.

Và những yếu tố Technical 

Một số yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm đó là

 • Response Code.
 • Phiên bản mobile của website SEO.
 • Các nút Pop up trên trang web.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế web chuẩn SEO gồm những yếu tố gì và tầm quan trọng của SEO đối với một website từ đó giúp website của bạn tối ưu hơn. Nếu bạn đang cần thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Tigobiz.com nhé!

 

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Con cọp có mấy chân